4 nhân tố giúp châu Phi nâng cao năng lực cạnh tranh

Giáo dục, nữ doanh nhân, du lịch và thương mại là 4 nhân tố chủ chốt sẽ giúp châu Phi nâng cao năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế.

Khai mạc Diễn đàn kinh tế thế giới về châu Phi tại thành phố Cape Town của Nam Phi, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), Ngân hàng Thế giới (WB) và Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã công bố báo cáo về năng lực cạnh tranh của châu Phi năm 2011, trong đó đưa ra 4 nhân tố chủ chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của châu Phi.

Báo cáo này là nỗ lực chung của AfDB, WB và WEF nhằm đặt châu Phi hội nhập vào bối cảnh quốc tế rộng lớn hơn để làm sáng tỏ những khía cạnh quan trọng có thể thúc đẩy phát triển của châu lục này. Báo cáo nhấn mạnh tầm nhìn hội nhập, những thách thức chính sách các nước châu Phi đang phải đối mặt để xây dựng nền tảng phát triển bền vững và thịnh vượng.

Báo cáo khẳng định các nền kinh tế châu Phi đã được tăng cường mạnh mẽ trong vài năm qua nhưng để các nền kinh tế này tiếp tục tốc độ tăng trưởng cao trong tương lai thì các chính phủ châu Phi cần khai thác tốt hơn các nguồn tài nguyên để tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế thông qua các biện pháp tăng cường hội nhập tài chính và thương mại quốc tế, cải thiện hệ thống giáo dục, tăng cường cơ hội kinh doanh cho các nữ doanh nhân và phát triển lĩnh vực du lịch để khai thác mọi tiềm năng của châu Phi.

Phó Chủ tịch AfDB, Mthuli Ncube lưu ý để phục hồi kinh tế bền vững và tăng trưởng kinh tế tổng thể, châu Phi cần tập trung vào các chính sách và chiến lược như giáo dục để đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao và phát triển tài năng kinh doanh, các công cụ tài chính để hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân, thương mại và hội nhập khu vực.

Bên cạnh đó châu Phi cần cam kết cải tổ để thúc đẩy kinh doanh, phát triển các kỹ năng, trao quyền cho phụ nữ và đa dạng hóa nền kinh tế.

(Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu