3.450 tỷ USD xóa sổ, TTCK TQ tồi tệ nhất thế giới

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc tại Thượng Hải và Thâm Quyến là hai thị trường có kết quả giao dịch tồi tệ nhất thế giới trong quý 3 2015, với hơn 3.450 tỉ USD bị xóa khỏi thị trường.

 3.450 tỷ USD xóa sổ, TTCK TQ tồi tệ nhất thế giới ảnh 1

Từ tháng bảy đến tháng chín chỉ số Shenzhen Component Index đã giảm sâu tới 30% khiến chỉ số này trở thành sàn chứng khoán tồi tệ nhất thế giới trong quý 3, vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng trên là Shanghai Composite Index với mức giảm không hề thua kém người "anh em" của mình là 28,63%.

Tốc độ "tuột dốc không phanh" của thị trường chứng khoán Trung Quốc ngược với lại kết quả của hai chỉ số này hồi đầu năm nay, khi chỉ số Shenzhen Component Index và Shanghai Composite Index là hai trong ba chỉ số chứng khoán tăng giá nhiều nhất thế giới trong nửa đầu năm 2015.

Sau khi chạm mức đỉnh vào hồi giữa tháng 6, thị trường chứng khoán Trung Quốc bắt đầu bị tuột dốc khi 1.000 mã chứng khoán bị giảm sâu thậm chí có thời điểm 17 mã chứng khoán giảm kịch sàn là 10% trong một ngày.

Điều này khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc bị xóa sổ tới 22 nghìn tỉ nhân dân tệ ( 3450 tỉ USD) trong quý này, tương đương với việc mỗi nhà đầu tư Trung Quốc mất 37.740 USD.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư Trung Quốc vẫn khá lạc quan và cho rằng với chính sách mạnh tay xử lý vấn đề cho vay ký quỹ của chính quyền Trung Quốc thì việc thị trường đi xuống sẽ được dừng lại và thị trường đang có dấu hiệu chạm đáy.

Chỉ số Shanghai Composite Index có thể sẽ kiểm tra mốc 3.000 điểm trong tháng 10, nhưng sẽ có cơ hội phục hồi vào cuối tháng 10, hoặc trong quý tư, các nhà đầu tư lạc quan tại Trung Quốc cho biết.

Pimcon dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 5,5% và 6,5% trong bốn quý tiếp theo, đồng thời đồng nhân dân tệ sẽ giảm 7% giá trị so với đồng USD.

Chính phủ Trung Quốc dự tính sẽ sớm tung ra gói kích thích kinh tế và giảm lãi suất trong năm nay nhằm duy trì mức tăng trưởng 7% mà nước này mong muốn.

MTG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu