3 quý: GDP Trung Quốc tăng trung bình 7,7%

3 quý: GDP Trung Quốc tăng trung bình 7,7% ảnh 1

Người phát ngôn Cục thống kê nhà nước Trung Quốc (NBS) ngày 18-10 cho biết trong 3 quý đầu năm nay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước, với tổng giá trị GDP đạt 35.348 tỷ Nhân dân tệ (tương đương khoảng 5.665 tỷ USD).


Tại buổi họp báo ở Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện (Chính phủ), người phát ngôn Thịnh Lai Vận nói kinh tế Trung Quốc đã thay đổi tích cực theo hướng đi vào ổn định, kết cấu kinh tế được điều chỉnh nhanh hơn, dân sinh không ngừng được cải thiện. Tỷ lệ tăng trưởng 7,7% đạt được là trên cơ sở tỷ lệ tăng trưởng của ba quý đầu năm lần lượt là 8,1%, 7,6% và 7,4%.

NBS cho biết doanh số bán lẻ trong tháng 9 đạt khoảng 1.820 tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư tài sản cố định tăng 20,5% lên 25.690 tỷ NDT trong chín tháng đầu năm.

Tổng sản lượng lương thực vụ Hè của cả nước đạt 129,95 triệu tấn, tăng 3,56 triệu tấn (2,8%); Tổng sản lượng lúa sớm đạt 33,29 triệu tấn, tăng 536.000 tấn, tăng 1,6%; sản xuất lúa vụ Thu có triển vọng tiếp tục bội thu.

Trước đó, trong các cuộc họp thảo luận về tình hình kinh tế, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu ổn định và có những chuyển biến tích cực vì nền kinh tế hoạt động khá tốt trong quý III.

Hiện tại, Trung Quốc đặt vấn đề tăng trưởng ổn định lên ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu sức ép suy giảm. Chính phủ đã đẩy nhanh tiến trình giảm thuế xuất khẩu nhằm giúp doanh nghiệp ổn định hoạt động thương mại.

Ngân hàng trung ương hai lần giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại và hạ mức lãi suất chuẩn trong năm nay.

Trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu lớn của Trung Quốc như châu Âu và Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng, Trung Quốc đã giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2012 xuống còn 7,5% sau khi nước này đạt tốc độ tăng trưởng tới 9,2% trong năm 2011.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.