3 quý: GDP Trung Quốc tăng trung bình 7,7%

3 quý: GDP Trung Quốc tăng trung bình 7,7% ảnh 1

Người phát ngôn Cục thống kê nhà nước Trung Quốc (NBS) ngày 18-10 cho biết trong 3 quý đầu năm nay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước, với tổng giá trị GDP đạt 35.348 tỷ Nhân dân tệ (tương đương khoảng 5.665 tỷ USD).


Tại buổi họp báo ở Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện (Chính phủ), người phát ngôn Thịnh Lai Vận nói kinh tế Trung Quốc đã thay đổi tích cực theo hướng đi vào ổn định, kết cấu kinh tế được điều chỉnh nhanh hơn, dân sinh không ngừng được cải thiện. Tỷ lệ tăng trưởng 7,7% đạt được là trên cơ sở tỷ lệ tăng trưởng của ba quý đầu năm lần lượt là 8,1%, 7,6% và 7,4%.

NBS cho biết doanh số bán lẻ trong tháng 9 đạt khoảng 1.820 tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư tài sản cố định tăng 20,5% lên 25.690 tỷ NDT trong chín tháng đầu năm.

Tổng sản lượng lương thực vụ Hè của cả nước đạt 129,95 triệu tấn, tăng 3,56 triệu tấn (2,8%); Tổng sản lượng lúa sớm đạt 33,29 triệu tấn, tăng 536.000 tấn, tăng 1,6%; sản xuất lúa vụ Thu có triển vọng tiếp tục bội thu.

Trước đó, trong các cuộc họp thảo luận về tình hình kinh tế, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu ổn định và có những chuyển biến tích cực vì nền kinh tế hoạt động khá tốt trong quý III.

Hiện tại, Trung Quốc đặt vấn đề tăng trưởng ổn định lên ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu sức ép suy giảm. Chính phủ đã đẩy nhanh tiến trình giảm thuế xuất khẩu nhằm giúp doanh nghiệp ổn định hoạt động thương mại.

Ngân hàng trung ương hai lần giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại và hạ mức lãi suất chuẩn trong năm nay.

Trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu lớn của Trung Quốc như châu Âu và Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng, Trung Quốc đã giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2012 xuống còn 7,5% sau khi nước này đạt tốc độ tăng trưởng tới 9,2% trong năm 2011.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.