272 tên khủng bố lọt vào châu Âu

(ĐTTCO) - Dagbladet, tờ báo uy tín lớn thứ hai của Na Uy ngày 21-12 cảnh báo, 272 tên khủng bố đã lọt được vào châu Âu và âm mưu tấn công liều chết, trong khi khoảng 150 tên khác tìm cách đến châu lục này.

 272 tên khủng bố lọt vào châu Âu ảnh 1

 Nhiều kẻ khủng bố đã trà trộn trong dòng người di cư khổng lồ
đang đổ vào châu Âu và thực hiện các vụ tấn công đẫm máu - Ảnh: Reuters

Nhiều kẻ khủng bố đã trà trộn trong dòng người di cư khổng lồ đang đổ vào châu Âu và thực hiện các vụ tấn công đẫm máu - Ảnh: Reuters

Sputnik ngày 21-12 dẫn nguồn từ Dagbladet khẳng định 272 tên đang ở châu Âu đều là những kẻ đánh bom liều chết. Nhóm 150 tên thì đang âm mưu tiến hành một vụ tấn công khủng bố tương tự ở Paris tại nhiều địa điểm khác nhau của EU.

Cũng theo Dagbladet, hiện 150 tên còn lại đang được huấn luyện tại Syria và sẽ sớm vào châu Âu, trong khi những kẻ thuộc nhóm đầu 272 tên đang “ẩn mình chờ thời” ở EU.

Những thông tin này được cung cấp bởi một nguồn tin giấu tên đáng tin cậy và đã được Lực lượng an ninh Na Uy (PST) xác nhận là chính xác, Dagbladet khẳng định.

Nguồn tin của Dagbladet cũng tiết lộ thêm một số chi tiết về nhóm khủng bố. Theo đó, ban đầu nhóm đánh bom liều chết có 300 tên, được huấn luyện bài bản tại Syria nhưng 28 tên trong số này đã bỏ mạng vì các đợt không kích và đấu súng. 272 tên còn lại đã lọt được vào châu Âu và được lệnh ẩn dật chờ mệnh lệnh.

Trong khi đó, nhóm thứ hai gồm 150 tên vẫn ở Syria và đang tìm cách vào EU. Trong số này có 112 tên đã được huấn luyện tại Iraq trước khi đến thành phố Raqqa (Syria) cách đây hai tuần.

Trong một diễn biến khác có liên quan ngày 20-12, Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) cảnh báo, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang sở hữu rất nhiều hộ chiếu thật ở Syria, Iraq và Libya và có thể xâm nhập vào châu Âu dễ dàng.

Ông Fabrice Leggeri, người đứng đầu Frontex, nhấn mạnh việc các hộ chiếu thật lọt vào tay bọn khủng bố có thể gây ra những vấn đề an ninh thực sự bởi chúng có thể trà trộn vào dòng người di cư để vào châu Âu. Trước đó, hai kẻ thực hiện vụ khủng bố đẫm máu tại Paris cũng được phát hiện đã sử dụng hộ chiếu giả của Syria để trà trộn vào châu Âu.

Chính quyền các nước EU ngay sau đó đã liên tục phát đi các lời cảnh báo về mối đe doạ tiềm ẩn từ những người sử dụng hộ chiếu giả. Bộ Nội vụ Đức ngày 21-12 cũng thừa nhận rất khó để phát hiện ra được kẻ giả mạo trong số hàng nghìn người tị nạn tràn vào châu Âu.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu