272 tên khủng bố lọt vào châu Âu

(ĐTTCO) - Dagbladet, tờ báo uy tín lớn thứ hai của Na Uy ngày 21-12 cảnh báo, 272 tên khủng bố đã lọt được vào châu Âu và âm mưu tấn công liều chết, trong khi khoảng 150 tên khác tìm cách đến châu lục này.

 272 tên khủng bố lọt vào châu Âu ảnh 1

 Nhiều kẻ khủng bố đã trà trộn trong dòng người di cư khổng lồ
đang đổ vào châu Âu và thực hiện các vụ tấn công đẫm máu - Ảnh: Reuters

Nhiều kẻ khủng bố đã trà trộn trong dòng người di cư khổng lồ đang đổ vào châu Âu và thực hiện các vụ tấn công đẫm máu - Ảnh: Reuters

Sputnik ngày 21-12 dẫn nguồn từ Dagbladet khẳng định 272 tên đang ở châu Âu đều là những kẻ đánh bom liều chết. Nhóm 150 tên thì đang âm mưu tiến hành một vụ tấn công khủng bố tương tự ở Paris tại nhiều địa điểm khác nhau của EU.

Cũng theo Dagbladet, hiện 150 tên còn lại đang được huấn luyện tại Syria và sẽ sớm vào châu Âu, trong khi những kẻ thuộc nhóm đầu 272 tên đang “ẩn mình chờ thời” ở EU.

Những thông tin này được cung cấp bởi một nguồn tin giấu tên đáng tin cậy và đã được Lực lượng an ninh Na Uy (PST) xác nhận là chính xác, Dagbladet khẳng định.

Nguồn tin của Dagbladet cũng tiết lộ thêm một số chi tiết về nhóm khủng bố. Theo đó, ban đầu nhóm đánh bom liều chết có 300 tên, được huấn luyện bài bản tại Syria nhưng 28 tên trong số này đã bỏ mạng vì các đợt không kích và đấu súng. 272 tên còn lại đã lọt được vào châu Âu và được lệnh ẩn dật chờ mệnh lệnh.

Trong khi đó, nhóm thứ hai gồm 150 tên vẫn ở Syria và đang tìm cách vào EU. Trong số này có 112 tên đã được huấn luyện tại Iraq trước khi đến thành phố Raqqa (Syria) cách đây hai tuần.

Trong một diễn biến khác có liên quan ngày 20-12, Cơ quan Biên phòng châu Âu (Frontex) cảnh báo, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang sở hữu rất nhiều hộ chiếu thật ở Syria, Iraq và Libya và có thể xâm nhập vào châu Âu dễ dàng.

Ông Fabrice Leggeri, người đứng đầu Frontex, nhấn mạnh việc các hộ chiếu thật lọt vào tay bọn khủng bố có thể gây ra những vấn đề an ninh thực sự bởi chúng có thể trà trộn vào dòng người di cư để vào châu Âu. Trước đó, hai kẻ thực hiện vụ khủng bố đẫm máu tại Paris cũng được phát hiện đã sử dụng hộ chiếu giả của Syria để trà trộn vào châu Âu.

Chính quyền các nước EU ngay sau đó đã liên tục phát đi các lời cảnh báo về mối đe doạ tiềm ẩn từ những người sử dụng hộ chiếu giả. Bộ Nội vụ Đức ngày 21-12 cũng thừa nhận rất khó để phát hiện ra được kẻ giả mạo trong số hàng nghìn người tị nạn tràn vào châu Âu.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".