2017: 5 nhân tố tác động NDT

(ĐTTCO) - Fed, Donald Trump, hoạt động sản xuất tăng tốc, biện pháp kiểm soát tài sản và xung đột khu vực đều là những sự kiện sẽ ảnh hưởng mạnh đến tính ổn định của đồng nhân dân tệ trong năm nay.

 2017: 5 nhân tố tác động NDT ảnh 1

Tuần vừa qua, các nhà làm chính sách Trung Quốc đã thể hiện rõ quan điểm không muốn có bất cứ một bất ngờ nào đến với đồng nhân dân tệ. Nhân dân tệ là đồng tiền biến động thấp nhất trong 3 tháng qua trên thị trường mới nổi.

Biến động của đồng nhân dân tệ trong 3 tháng qua.
Biến động của đồng nhân dân tệ trong 3 tháng qua.

Trong khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gợi ý một bước đi lớn hơn cho đồng nhân dân tệ ngay khi bắt đầu cuộc họp Quốc hội, các quan chức Trung Quốc vẫn trung thành với câu thần chú quen thuộc. Phó Thống đốc NHNN Trung Quốc Yi Gang đã từng có 3 lần nói rằng đồng nhân dân tệ có tính chất ổn định.

Giới phân tích dự đoán đồng nhân dân tệ có thể sẽ giảm 2,2% trong năm nay. Dưới đây là 5 nhân tố sẽ tác động lớn đến đồng nhân dân tệ trong năm 2017.

1.Fed

Chính sách tiền tệ của NHTW Mỹ là yếu tố lớn nhất tác động đến đồng nhân dân tệ trong năm 2017, Gao Qi – chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Scotiabank Singapore nhận định. Gao dự kiến trong năm nay Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần, như vậy sẽ thu hẹp khoảng cách lãi suất giữa Trung Quốc và Mỹ, làm giảm giá trị của những tài sản được định giá bằng đồng nhân dân tệ.

2.Lá bài Donald Trump

Hai nhà kinh tế Chen Xingdong và Jacqueline Rong thuộc BNP Paribas viết trong một báo cáo nhận định trong suốt giai đoạn tranh cử của mình, Tổng thống Trump đã hứa hẹn nâng thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc và từng gọi Bắc Kinh là nhà thao túng tiền tệ. Một cuộc chiến thương mại nếu xảy ra sẽ gây thiệt hại rất nhiều đến nền kinh tế lớn nhất châu Á, ảnh hưởng đến thặng dư tài khoản vãng lai và đồng tệ cũng như giảm tốc độ cải cách cấu trúc của Trung Quốc.

3.Nền kinh tế khởi sắc

Nền kinh tế Trung Quốc đã có một khởi đầu tốt trong năm 2017, với một loạt số liệu tích cực như giá nhà máy tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2008, hoạt động sản xuất tăng tốc. Tuy nhiên, điều này có thể gây sức ép lên đồng tệ. Sue Trinh – giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Markets tại Hong Kong nhận định để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2017, Trung Quốc sẽ phải phá giá đồng tệ và dựa vào đòn bẩy.

4.Biện pháp kiểm soát tài sản

Trong khi áp lực đặt lên nguồn dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm do cầu ngoại tệ trong nước bị sói mòn, các biện pháp kiểm soát tài sản có thể sẽ trở lại trong nửa cuối năm do Bắc Kinh tìm cách duy trì và thiết lập một trạng thái mới cho đồng tệ trên toàn cầu, Ken Cheung - chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Mizuho Bank tại Hong Kong nhận định. Rủi ro này có thể làm kích hoạt trở lại làn sóng dòng vốn bị rút mạnh ra khỏi Trung Quốc.

5.Xung đột khu vực

Trước kế hoạch đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc của Mỹ, Trung Quốc đang tỏ ra rất tức giận. Bắc Kinh đã hạn chế hoạt động đi lại đến Hàn Quốc và gây khó khăn cho một số công ty Hàn Quốc ở Trung Quốc như Lotte. Trong khi động thái trả đũa này vẫn chưa gây ảnh hưởng gì rõ ràng đối với hoạt động giao dịch của đồng tệ, nhưng nếu nó gia tăng và có sự tham gia của các quốc gia khác trong khu vực, tất cả các đồng tiền mới nổi ở châu Á sẽ bị ảnh hưởng. Trong đó có cả nhân dân tệ của Trung Quốc.

TTT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019