2013: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm mạnh

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ sụt giảm mạnh trong năm 2013 và cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hiện vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế thế giới.

2013: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm mạnh ảnh 1

Đây là nội dung chính trong báo cáo "Triển vọng kinh tế" mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố ngày 27-11.

Trong báo cáo được soạn thảo trước khi Eurozone và Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) đạt được thỏa thuận giải ngân phần cứu trợ tiếp theo trị giá 43,7 tỷ euro trong gói cứu trợ 130 tỷ euro mà các chủ nợ quốc tế nhất trí dành cho Hy Lạp, OECD hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm tới xuống còn 1,4%, từ mức 2,2% dự báo trước đó.

Theo OECD, Hoa Kỳ - nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 2,2% trong năm nay và 2,0% năm 2013, so với dự báo công bố hồi tháng 5 lần lượt là 2,4% và 2,6%. Đối với Nhật Bản, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chỉ tăng trưởng ở mức 1,6% trong năm nay và 0,7 trong năm tới, giảm so với dự báo trước đó là 2,0% và 1,5%.

Trong khi đó, nền kinh tế Eurozone hai năm này sẽ sụt giảm 0,4% và 0,1%. Dự báo trước đó cho rằng nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ lần lượt sụt giảm 0,1% năm nay, trước khi tăng trưởng 0,9% vào năm sau. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực này cũng sẽ tăng so với dự đoán trước đó, sẽ là 11,1% năm nay và 11,9% năm tới.

OECD cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của Brazil từ năm 2012 đến 2014 lần lượt là 1,5%; 4,0% và 4,1%, Trung Quốc 7,5%; 8,5% và 8,9%, Ấn Độ 4,4%; 6,5% và 7,1%.

Ngoài ra, theo OECD, tình trạng bế tắc về vấn đề chi tiêu ngân sách ở Mỹ, nơi các biện pháp tăng thuế và cắt giảm chi tiêu khắc nghiệt sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1-2013, nếu các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ không đạt được thỏa hiệp, cũng là mối đe dọa tiềm tàng đối với hoạt động kinh tế toàn cầu.

Do vậy, số phận nền kinh tế thế giới trong năm tới phần lớn phụ thuộc vào khả năng các nhà lãnh đạo chính trị ở châu Âu và Hoa Kỳ đối phó với vấn đề nợ công và hoạt động kinh doanh đình đốn.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu