2012: 6 vấn đề chi phối kinh tế châu Á

2012: 6 vấn đề chi phối kinh tế châu Á ảnh 1

Bộ phận phân tích thông tin kinh tế (EIU) thuộc tạp chí Nhà Kinh tế (The Economist) mới đây nhận định 2012 là một năm đầy thách thức đối với các nền kinh tế châu Á, chủ yếu do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại và nhiều nguy cơ địa chính trị nổi lên.

EIU đưa ra 6 vấn đề kinh tế và chính trị được cho là sẽ chi phối tình hình tại châu Á trong năm 2012 như sau:

Thứ nhất: Tác động của việc nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, châu Á sẽ khó đạt được mức tăng trưởng dự báo 6,4% trong năm 2012 do tác động của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu và tốc độ phục hồi ì ạch của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nếu kinh tế toàn cầu rơi trở lại vào suy thoái, châu Á sẽ chịu tác động nghiêm trọng. Nhiều nước có thể tung ra các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ khiến tình trạng mất cân bằng kinh tế gia tăng.

Thứ hai: Chính sách kinh tế của Trung Quốc, triển vọng kinh tế của châu Á trong năm 2012 phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này nhiều khả năng sẽ thực hiện các biện pháp nhằm kích thích kinh tế và bù vào những tổn thất do xuất khẩu giảm, song không dám mạnh tay do lo ngại lạm phát và giá cả tăng cao.

Hiện mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2012 là 8,2%.

Thứ ba: Việc chuyển giao quyền lực tại Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ bắt đầu chuyển giao lãnh đạo cấp cao vào cuối năm 2012 và sự thay đổi lãnh đạo này sẽ tác động nhiều tới đời sống kinh tế thế giới.

Thứ tư: Tình hình chính trị tại CHDCND Triều Tiên sau cái chết của Nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Thứ năm: Những bất đồng về chủ quyền lãnh hải

Thứ sáu: Các cuộc bầu cử tại châu Á trong năm 2012, như tổng tuyển cử ở Hàn Quốc, bầu cử Quốc hội Malaysia...

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.