2012: 6 vấn đề chi phối kinh tế châu Á

2012: 6 vấn đề chi phối kinh tế châu Á ảnh 1

Bộ phận phân tích thông tin kinh tế (EIU) thuộc tạp chí Nhà Kinh tế (The Economist) mới đây nhận định 2012 là một năm đầy thách thức đối với các nền kinh tế châu Á, chủ yếu do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại và nhiều nguy cơ địa chính trị nổi lên.

EIU đưa ra 6 vấn đề kinh tế và chính trị được cho là sẽ chi phối tình hình tại châu Á trong năm 2012 như sau:

Thứ nhất: Tác động của việc nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, châu Á sẽ khó đạt được mức tăng trưởng dự báo 6,4% trong năm 2012 do tác động của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu và tốc độ phục hồi ì ạch của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nếu kinh tế toàn cầu rơi trở lại vào suy thoái, châu Á sẽ chịu tác động nghiêm trọng. Nhiều nước có thể tung ra các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ khiến tình trạng mất cân bằng kinh tế gia tăng.

Thứ hai: Chính sách kinh tế của Trung Quốc, triển vọng kinh tế của châu Á trong năm 2012 phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này nhiều khả năng sẽ thực hiện các biện pháp nhằm kích thích kinh tế và bù vào những tổn thất do xuất khẩu giảm, song không dám mạnh tay do lo ngại lạm phát và giá cả tăng cao.

Hiện mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2012 là 8,2%.

Thứ ba: Việc chuyển giao quyền lực tại Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ bắt đầu chuyển giao lãnh đạo cấp cao vào cuối năm 2012 và sự thay đổi lãnh đạo này sẽ tác động nhiều tới đời sống kinh tế thế giới.

Thứ tư: Tình hình chính trị tại CHDCND Triều Tiên sau cái chết của Nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Thứ năm: Những bất đồng về chủ quyền lãnh hải

Thứ sáu: Các cuộc bầu cử tại châu Á trong năm 2012, như tổng tuyển cử ở Hàn Quốc, bầu cử Quốc hội Malaysia...

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu