2 ngân hàng lớn Trung Quốc ngừng cho vay

(ĐTTC) - Một số chi nhánh 2 ngân hàng Branches of Bank of China và Industrial and Commercial Bank of China (ICBC) đã ngừng cho vay do cơn khát tiền mặt hiện tại, theo trang Caixin Online. 

2 ngân hàng lớn Trung Quốc ngừng cho vay ảnh 1

2 ngân hàng này nằm trong số “Big Four” - 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Bank of China từng báo cáo gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu cho vay tiền gửi trước khi cuộc khủng hoảng tiền mặt diễn ra, nay cho biết sẽ cho vay trở lại vào ngày 15-7.

Trong khi đó, hội sở ICBC thiết lập mức trần cho vay, nhưng điều bất thường là hội sở ngân hàng này cắt giảm hạn ngạch của các chi nhánh để dành “room” cho các hoạt động của hội sở, theo Caxin. Một số trang tin gọi động thái này là “vấn đề lớn”.

Lãi suất liên ngân hàng tại Trung Quốc tăng mạnh trước khi diễn ra lễ hội Thuyền Rồng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cố giảm bớt căng thẳng bằng cách bơm thanh khoản vào một số ngân hàng và nói rằng sẽ sử dụng nhiều công cụ khác như các hoạt động thanh khoản ngắn hạn để giúp ổn định lãi suất.

Nhưng điều cần lưu ý là PBOC hứa tăng thanh khoản nhưng không đủ để hỗ trợ các thị trường vốn hay để lãi suất giảm trở lại dưới mức 4%, theo nhà phân tích Robert Savage của FX Concepts.

Và quyết định ban đầu của PBOC để lãi suất lập đỉnh vẫn được hiểu rằng ngân hàng trung ương muốn “trừng phạt” một số ngân hàng đã quá trớn trong việc chạy đua tín dụng.

“PBOC cho thấy rõ ràng họ muốn các định chế tài chính có trách nhiệm hơn và giảm các hành vi mạo hiểm, bao gồm củng cố thanh khoản và trách nhiệm quản lý tài sản. Thứ 2, PBOC kêu gọi các định chế tài chính cân bằng thanh khoản với lợi nhuận và các mục tiêu kinh doanh khác theo yêu cầu vĩ mô. Cuối cùng, PBOC muốn các thành phần thị trường củng cố những nguyên tắc của thị trường, đặc biệt Shibor (lãi suất liên ngân hàng Thượng Hải)” - theo Wei Yao của Société Générale.

Kim Bang (Theo B.I)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.