2 hãng hàng không Hoa Kỳ sáp nhập

Trong một bước đi được mô tả là nhằm củng cố đà phục hồi của ngành công nghiệp hàng không vẫn đang phải sống dựa vào các khoản tiền bảo lãnh của liên bang, ngày 14-2, hãng hàng không dân dụng American Airlines (AMR) thông báo đã ký thỏa thuận sáp nhập với đối thủ cạnh tranh US Airways - hãng hàng không lớn thứ 5 của Hoa Kỳ - với mục tiêu trở thành hãng hàng không dân dụng lớn nhất thế giới.

2 hãng hàng không Hoa Kỳ sáp nhập ảnh 1
Tổng Giám đốc điều hành AMR Thomas Horton cho biết thỏa thuận trên đã đạt được trong cuộc thương lượng vào phút chót đêm 13-2 giữa đại diện của hai hãng với các chủ nợ của AMR.

Theo thỏa thuận này, hãng hàng không mới vẫn mang tên American Airlines, nhưng êkíp quản lý là của US Airways do Tổng Giám đốc điều hành Doug Parker đảm nhận vai trò quản lý của hãng mới thành lập. Với việc nắm giữ tới 72% cổ phần trong công ty mới sáp nhập, các chủ nợ của AMR sẽ nắm vai trò chi phối và có 5 ghế trong Hội đồng Giám đốc, 4 ghế dành cho US Airways và 3 ghế dành cho AMR.

Với việc sáp nhập này, dựa theo con số của năm 2012, American-US Airways ước tính sẽ có tổng doanh thu hàng năm khoảng 39 tỷ USD, vượt qua United Conitnental với 37 tỷ USD, trở thành hãng hàng không lớn nhất thế giới cả về doanh thu hàng năm và quy mô hoạt động trên toàn cầu.

Đây là vụ sáp nhập mới nhất trong ngành công nghiệp hàng không Hoa Kỳ trong thập kỷ qua. Nếu được các cơ quan chức năng và Tòa án phá sản Hoa Kỳ chấp thuận, trên toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ chỉ còn 4 hãng lớn cạnh tranh với nhau gồm American Airlines, Delta Airlines, United Continental và Southwest Airlines.

Tổng Giám đốc Horton khẳng định nếu được chấp thuận, đây sẽ là bước cải tổ thành công nhất trong lịch sử hàng không Hoa Kỳ, theo đó AMR sau khi sáp nhập sẽ có khoảng 94.000 nhân viên, hơn 900 máy bay các loại với hơn 6.700 chuyến bay mỗi ngày tới 336 địa điểm tại 56 quốc gia.

Trước vụ sáp nhập giữa AMR và US Airways, hồi năm 2010, Delta Airlines cũng đã sáp nhập với Northwest và Continental sáp nhập với United Continental. Năm 2011, Southwest Airlines cũng đã mua lại AirTran Holdings.

Tháng 11-2011, trước thực trạng kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn khó khăn cộng với giá cả nhiên liệu liên tục tăng cao, AMR đã nộp đơn xin bảo lãnh phá sản để cải tổ sau gần 80 năm hoạt động. AMR buộc phải xin bảo lãnh phá sản vì suốt từ vụ khủng bố 11-9-2001 đến nay, mỗi năm hãng này bị thua lỗ trung bình 500 triệu USD.

Cho đến thời điểm xin bảo lãnh phá sản, AMR đang mắc nợ gần 30 tỷ USD.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.