1.000 tỷ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit

(ĐTTCO)-Ngày 7/1, Công ty tư vấn Ernst & Young (EY) cho biết số tài sản trị giá gần 800 tỷ bảng Anh (tương đương 1.000 tỷ USD) đang được chuyển từ Anh sang các trung tâm tài chính mới ở Liên minh châu Âu (EU) trước khi London rút khỏi khối này, còn gọi là Brexit.

1.000 tỷ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit

Người đứng đầu bộ phận tài chính của EY tại Anh, ông Omar Ali nhận định càng tới gần thời điểm Brexit mà EU và Anh không đạt được thỏa thuận thì sẽ càng có thêm nhiều tài sản, lao động bị chuyển đi trong khi số nhân công sở tại có thể tăng lên. 

EY vẫn luôn theo dõi kế hoạch Brexit của 222 doanh nghiệp tài chính kể từ khi người dân Anh tiến hành bỏ phiếu ủng hộ rời EU vào tháng 6/2016. Theo thông tin mới nhất tính đến cuối tháng 11/2018, có 80 doanh nghiệp đang cân nhắc hoặc đã xác nhận chuyển tài sản và nhân viên. Theo ước tính của EY, khoảng 800 tỷ bảng Anh tài sản sẽ được chuyển đi, chiếm một phần nhỏ trong số tài sản trị giá 8.000 tỷ bảng Anh (10.000 tỷ USD) của lĩnh vực ngân hàng.

Các công ty tài chính đã tạo thêm khoảng 2.000 việc làm tại châu Âu nhằm ứng phó với Brexit, với Dublin (Ireland), Luxembourg, Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp) là những địa điểm phổ biến nhất. Ngân hàng trung ương Anh dự báo đến thời điểm Brexit, sẽ có khoảng 4.000 việc làm bị chuyển đi. Ông Ali nhận định mặc dù có nhiều vị trí sẽ chuyển khỏi Anh, song nhiều doanh nghiệp chỉ chuyển lực lượng lao động quan trọng và chấp nhận thuê dân sở tại do chi phí di dời tốn kém. Theo ông, những động thái di dời hiện nay mới chỉ là "phần nổi của tảng băng" nếu như không đạt được thỏa thuận Brexit. 

Theo kế hoạch Anh sẽ rời khỏi EU và ngày 29/3 tới, song Quốc hội nước này vẫn chưa thông qua được thỏa thuận Brexit để tránh cho mối quan hệ với EU bị gián đoạn nghiêm trọng. Dự kiến Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về dự thảo Brexit vào ngày 15/1 tới, song khả năng thỏa thuận này có được thông qua hay không vẫn còn để ngỏ.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết, công dân Anh sẽ không phải rời khỏi Đức kể cả khi Anh và EU không đạt được thỏa thuận Brexit nào. Theo quan chức trên, công dân Anh vẫn sẽ duy trì quyền cư trú của họ trong thời gian 3 tháng, và có thể được gia hạn. Trong thời gian 3 tháng này, công dân Anh buộc phải đăng ký để có được quyền cư trú chính thức.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Giao thông Đức khẳng định nước này đang duy trì tiếp xúc chặt chẽ với phía Anh nhằm tránh sự gián đoạn đối với hệ thống kết nối giao thông đường không trong trường hợp Brexit diễn ra không theo kế hoạch.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bản đồ sẽ hiện các mức báo động khác nhau dựa trên số lượng con nợ xung quanh người dùng.

Ứng dụng dò tìm “con nợ” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - WeChat vừa bổ sung một ứng dụng nhỏ có tên “Bản đồ con nợ”. Bản đồ con nợ sẽ hiển thị tất cả những người đang có một khoản nợ bị ghi nhận trong hệ thống tín dụng xã hội trong phạm vi 500m xung quanh. Tính năng này hiện đã được triển khai tại thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc.

Hồ sơ

Vì sao Mỹ đóng cửa chính phủ?

(ĐTTCO) - Từ ngày 22-12-2018 đến ngày 22-1-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng cửa chính phủ 30 ngày, vượt con số kỷ lục 21 ngày đóng cửa chính phủ dưới thời Tổng thống Bill Clinton năm 1995. Cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu việc đóng cửa chính phủ sẽ kết thúc. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.