1.000 tỷ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit

(ĐTTCO)-Ngày 7/1, Công ty tư vấn Ernst & Young (EY) cho biết số tài sản trị giá gần 800 tỷ bảng Anh (tương đương 1.000 tỷ USD) đang được chuyển từ Anh sang các trung tâm tài chính mới ở Liên minh châu Âu (EU) trước khi London rút khỏi khối này, còn gọi là Brexit.

1.000 tỷ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit

Người đứng đầu bộ phận tài chính của EY tại Anh, ông Omar Ali nhận định càng tới gần thời điểm Brexit mà EU và Anh không đạt được thỏa thuận thì sẽ càng có thêm nhiều tài sản, lao động bị chuyển đi trong khi số nhân công sở tại có thể tăng lên. 

EY vẫn luôn theo dõi kế hoạch Brexit của 222 doanh nghiệp tài chính kể từ khi người dân Anh tiến hành bỏ phiếu ủng hộ rời EU vào tháng 6/2016. Theo thông tin mới nhất tính đến cuối tháng 11/2018, có 80 doanh nghiệp đang cân nhắc hoặc đã xác nhận chuyển tài sản và nhân viên. Theo ước tính của EY, khoảng 800 tỷ bảng Anh tài sản sẽ được chuyển đi, chiếm một phần nhỏ trong số tài sản trị giá 8.000 tỷ bảng Anh (10.000 tỷ USD) của lĩnh vực ngân hàng.

Các công ty tài chính đã tạo thêm khoảng 2.000 việc làm tại châu Âu nhằm ứng phó với Brexit, với Dublin (Ireland), Luxembourg, Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp) là những địa điểm phổ biến nhất. Ngân hàng trung ương Anh dự báo đến thời điểm Brexit, sẽ có khoảng 4.000 việc làm bị chuyển đi. Ông Ali nhận định mặc dù có nhiều vị trí sẽ chuyển khỏi Anh, song nhiều doanh nghiệp chỉ chuyển lực lượng lao động quan trọng và chấp nhận thuê dân sở tại do chi phí di dời tốn kém. Theo ông, những động thái di dời hiện nay mới chỉ là "phần nổi của tảng băng" nếu như không đạt được thỏa thuận Brexit. 

Theo kế hoạch Anh sẽ rời khỏi EU và ngày 29/3 tới, song Quốc hội nước này vẫn chưa thông qua được thỏa thuận Brexit để tránh cho mối quan hệ với EU bị gián đoạn nghiêm trọng. Dự kiến Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về dự thảo Brexit vào ngày 15/1 tới, song khả năng thỏa thuận này có được thông qua hay không vẫn còn để ngỏ.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết, công dân Anh sẽ không phải rời khỏi Đức kể cả khi Anh và EU không đạt được thỏa thuận Brexit nào. Theo quan chức trên, công dân Anh vẫn sẽ duy trì quyền cư trú của họ trong thời gian 3 tháng, và có thể được gia hạn. Trong thời gian 3 tháng này, công dân Anh buộc phải đăng ký để có được quyền cư trú chính thức.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Giao thông Đức khẳng định nước này đang duy trì tiếp xúc chặt chẽ với phía Anh nhằm tránh sự gián đoạn đối với hệ thống kết nối giao thông đường không trong trường hợp Brexit diễn ra không theo kế hoạch.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

(ĐTTCO) - Trong phiên giao dịch ngày 14-5, các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á tiếp tục lao dốc mạnh, phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về diễn biến liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Hồ sơ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại bùng phát

(ĐTTCO)-Ngày 5-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thế giới sốc khi đăng trên Twitter: “Thuế quan 10% mà Trung Quốc phải trả cho 200 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng lên 25% vào ngày 10-5". Không chỉ vậy, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với các khoản hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD chưa bị đánh thuế từ Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Satya Nadella: Người biến đổi Microsoft

(ĐTTCO) - Ở thời điểm hiện tại, Microsoft là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua Apple và Amazon, 2 tập đoàn đầu tiên trên thế giới trở thành công ty có vốn hóa chạm mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Để có được thành quả này, không thể không nhắc tới Giám đốc điều hành (CEO) người Ấn Độ 51 tuổi của Microsoft -  Satya Nadella, ông chủ thứ ba trong lịch sử của tập đoàn do Bill Gates sáng lập.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019