1.000 tỷ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit

(ĐTTCO)-Ngày 7/1, Công ty tư vấn Ernst & Young (EY) cho biết số tài sản trị giá gần 800 tỷ bảng Anh (tương đương 1.000 tỷ USD) đang được chuyển từ Anh sang các trung tâm tài chính mới ở Liên minh châu Âu (EU) trước khi London rút khỏi khối này, còn gọi là Brexit.

1.000 tỷ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit

Người đứng đầu bộ phận tài chính của EY tại Anh, ông Omar Ali nhận định càng tới gần thời điểm Brexit mà EU và Anh không đạt được thỏa thuận thì sẽ càng có thêm nhiều tài sản, lao động bị chuyển đi trong khi số nhân công sở tại có thể tăng lên. 

EY vẫn luôn theo dõi kế hoạch Brexit của 222 doanh nghiệp tài chính kể từ khi người dân Anh tiến hành bỏ phiếu ủng hộ rời EU vào tháng 6/2016. Theo thông tin mới nhất tính đến cuối tháng 11/2018, có 80 doanh nghiệp đang cân nhắc hoặc đã xác nhận chuyển tài sản và nhân viên. Theo ước tính của EY, khoảng 800 tỷ bảng Anh tài sản sẽ được chuyển đi, chiếm một phần nhỏ trong số tài sản trị giá 8.000 tỷ bảng Anh (10.000 tỷ USD) của lĩnh vực ngân hàng.

Các công ty tài chính đã tạo thêm khoảng 2.000 việc làm tại châu Âu nhằm ứng phó với Brexit, với Dublin (Ireland), Luxembourg, Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp) là những địa điểm phổ biến nhất. Ngân hàng trung ương Anh dự báo đến thời điểm Brexit, sẽ có khoảng 4.000 việc làm bị chuyển đi. Ông Ali nhận định mặc dù có nhiều vị trí sẽ chuyển khỏi Anh, song nhiều doanh nghiệp chỉ chuyển lực lượng lao động quan trọng và chấp nhận thuê dân sở tại do chi phí di dời tốn kém. Theo ông, những động thái di dời hiện nay mới chỉ là "phần nổi của tảng băng" nếu như không đạt được thỏa thuận Brexit. 

Theo kế hoạch Anh sẽ rời khỏi EU và ngày 29/3 tới, song Quốc hội nước này vẫn chưa thông qua được thỏa thuận Brexit để tránh cho mối quan hệ với EU bị gián đoạn nghiêm trọng. Dự kiến Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về dự thảo Brexit vào ngày 15/1 tới, song khả năng thỏa thuận này có được thông qua hay không vẫn còn để ngỏ.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết, công dân Anh sẽ không phải rời khỏi Đức kể cả khi Anh và EU không đạt được thỏa thuận Brexit nào. Theo quan chức trên, công dân Anh vẫn sẽ duy trì quyền cư trú của họ trong thời gian 3 tháng, và có thể được gia hạn. Trong thời gian 3 tháng này, công dân Anh buộc phải đăng ký để có được quyền cư trú chính thức.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Giao thông Đức khẳng định nước này đang duy trì tiếp xúc chặt chẽ với phía Anh nhằm tránh sự gián đoạn đối với hệ thống kết nối giao thông đường không trong trường hợp Brexit diễn ra không theo kế hoạch.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019