1.000 tỷ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit

(ĐTTCO)-Ngày 7/1, Công ty tư vấn Ernst & Young (EY) cho biết số tài sản trị giá gần 800 tỷ bảng Anh (tương đương 1.000 tỷ USD) đang được chuyển từ Anh sang các trung tâm tài chính mới ở Liên minh châu Âu (EU) trước khi London rút khỏi khối này, còn gọi là Brexit.

1.000 tỷ USD tài sản có nguy cơ chuyển từ Anh sang EU do Brexit

Người đứng đầu bộ phận tài chính của EY tại Anh, ông Omar Ali nhận định càng tới gần thời điểm Brexit mà EU và Anh không đạt được thỏa thuận thì sẽ càng có thêm nhiều tài sản, lao động bị chuyển đi trong khi số nhân công sở tại có thể tăng lên. 

EY vẫn luôn theo dõi kế hoạch Brexit của 222 doanh nghiệp tài chính kể từ khi người dân Anh tiến hành bỏ phiếu ủng hộ rời EU vào tháng 6/2016. Theo thông tin mới nhất tính đến cuối tháng 11/2018, có 80 doanh nghiệp đang cân nhắc hoặc đã xác nhận chuyển tài sản và nhân viên. Theo ước tính của EY, khoảng 800 tỷ bảng Anh tài sản sẽ được chuyển đi, chiếm một phần nhỏ trong số tài sản trị giá 8.000 tỷ bảng Anh (10.000 tỷ USD) của lĩnh vực ngân hàng.

Các công ty tài chính đã tạo thêm khoảng 2.000 việc làm tại châu Âu nhằm ứng phó với Brexit, với Dublin (Ireland), Luxembourg, Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp) là những địa điểm phổ biến nhất. Ngân hàng trung ương Anh dự báo đến thời điểm Brexit, sẽ có khoảng 4.000 việc làm bị chuyển đi. Ông Ali nhận định mặc dù có nhiều vị trí sẽ chuyển khỏi Anh, song nhiều doanh nghiệp chỉ chuyển lực lượng lao động quan trọng và chấp nhận thuê dân sở tại do chi phí di dời tốn kém. Theo ông, những động thái di dời hiện nay mới chỉ là "phần nổi của tảng băng" nếu như không đạt được thỏa thuận Brexit. 

Theo kế hoạch Anh sẽ rời khỏi EU và ngày 29/3 tới, song Quốc hội nước này vẫn chưa thông qua được thỏa thuận Brexit để tránh cho mối quan hệ với EU bị gián đoạn nghiêm trọng. Dự kiến Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về dự thảo Brexit vào ngày 15/1 tới, song khả năng thỏa thuận này có được thông qua hay không vẫn còn để ngỏ.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Đức cho biết, công dân Anh sẽ không phải rời khỏi Đức kể cả khi Anh và EU không đạt được thỏa thuận Brexit nào. Theo quan chức trên, công dân Anh vẫn sẽ duy trì quyền cư trú của họ trong thời gian 3 tháng, và có thể được gia hạn. Trong thời gian 3 tháng này, công dân Anh buộc phải đăng ký để có được quyền cư trú chính thức.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Giao thông Đức khẳng định nước này đang duy trì tiếp xúc chặt chẽ với phía Anh nhằm tránh sự gián đoạn đối với hệ thống kết nối giao thông đường không trong trường hợp Brexit diễn ra không theo kế hoạch.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019