10 tỷ euro giải cứu Cộng hòa Síp

Sau khoảng 10 giờ đàm phán ở Brussels, các nhà ngoại giao cho biết các bộ trưởng tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sáng 16-3 đã đạt được thỏa thuận giải cứu Cộng hòa Síp với khoản viện trợ tối đa 10 tỷ euro dù năm ngoái Nicosia đề nghị được cung cấp khoảng 17 tỷ euro.

10 tỷ euro giải cứu Cộng hòa Síp ảnh 1
Một quan chức ngoại giao nói rằng IMF sẽ đóng góp ở mức 1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) dưới dạng các khoản cho vay theo thỏa thuận trên.

Để nhận được khoản viện trợ này, Cộng hòa Síp sẽ phải đồng ý thu nhỏ lĩnh vực ngân hàng đang trong cảnh khốn đốn, tăng thuế và tư hữu hóa các tài sản nhà nước.

Gói giải cứu này sẽ tránh cho Cộng hòa Síp bị phá sản, điều mà nếu xảy ra sẽ làm tái bùng phát một cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực.TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.