10 tỷ euro giải cứu Cộng hòa Síp

Sau khoảng 10 giờ đàm phán ở Brussels, các nhà ngoại giao cho biết các bộ trưởng tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sáng 16-3 đã đạt được thỏa thuận giải cứu Cộng hòa Síp với khoản viện trợ tối đa 10 tỷ euro dù năm ngoái Nicosia đề nghị được cung cấp khoảng 17 tỷ euro.

10 tỷ euro giải cứu Cộng hòa Síp ảnh 1
Một quan chức ngoại giao nói rằng IMF sẽ đóng góp ở mức 1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) dưới dạng các khoản cho vay theo thỏa thuận trên.

Để nhận được khoản viện trợ này, Cộng hòa Síp sẽ phải đồng ý thu nhỏ lĩnh vực ngân hàng đang trong cảnh khốn đốn, tăng thuế và tư hữu hóa các tài sản nhà nước.

Gói giải cứu này sẽ tránh cho Cộng hòa Síp bị phá sản, điều mà nếu xảy ra sẽ làm tái bùng phát một cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực.TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu