10 tỷ euro giải cứu Cộng hòa Síp

Sau khoảng 10 giờ đàm phán ở Brussels, các nhà ngoại giao cho biết các bộ trưởng tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sáng 16-3 đã đạt được thỏa thuận giải cứu Cộng hòa Síp với khoản viện trợ tối đa 10 tỷ euro dù năm ngoái Nicosia đề nghị được cung cấp khoảng 17 tỷ euro.

10 tỷ euro giải cứu Cộng hòa Síp ảnh 1
Một quan chức ngoại giao nói rằng IMF sẽ đóng góp ở mức 1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) dưới dạng các khoản cho vay theo thỏa thuận trên.

Để nhận được khoản viện trợ này, Cộng hòa Síp sẽ phải đồng ý thu nhỏ lĩnh vực ngân hàng đang trong cảnh khốn đốn, tăng thuế và tư hữu hóa các tài sản nhà nước.

Gói giải cứu này sẽ tránh cho Cộng hòa Síp bị phá sản, điều mà nếu xảy ra sẽ làm tái bùng phát một cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực.TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu