10 tỷ euro giải cứu Cộng hòa Síp

Sau khoảng 10 giờ đàm phán ở Brussels, các nhà ngoại giao cho biết các bộ trưởng tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sáng 16-3 đã đạt được thỏa thuận giải cứu Cộng hòa Síp với khoản viện trợ tối đa 10 tỷ euro dù năm ngoái Nicosia đề nghị được cung cấp khoảng 17 tỷ euro.

10 tỷ euro giải cứu Cộng hòa Síp ảnh 1
Một quan chức ngoại giao nói rằng IMF sẽ đóng góp ở mức 1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) dưới dạng các khoản cho vay theo thỏa thuận trên.

Để nhận được khoản viện trợ này, Cộng hòa Síp sẽ phải đồng ý thu nhỏ lĩnh vực ngân hàng đang trong cảnh khốn đốn, tăng thuế và tư hữu hóa các tài sản nhà nước.

Gói giải cứu này sẽ tránh cho Cộng hòa Síp bị phá sản, điều mà nếu xảy ra sẽ làm tái bùng phát một cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực.TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".