Tỷ phú Trung Quốc mất 9 tỷ USD trong 3 tháng

Tỷ phú Trung Quốc từng nổi tiếng với tham vọng tài trợ một kênh đào cạnh tranh với Panama là một trong những “nạn nhân” xui xẻo nhất của bong bóng trên TTCK Trung Quốc.

 Tỷ phú Trung Quốc mất 9 tỷ USD trong 3 tháng ảnh 1

Hoạt động trong ngành truyền thông và năm nay 42 tuổi, hồi tháng 6 Wang Jing (ảnh) từng lọt vào danh sách 200 người giàu nhất thế giới do Bloomberg thống kê với tài sản trị giá 10,2 tỷ USD hồi tháng 6. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, với những diễn biến tồi tệ của TTCK Trung Quốc, tài sản của ông giảm xuống chỉ còn 1,1 tỷ USD, tương đương giảm 84%.

Wang trở thành người có tài sản giảm mạnh nhất trong danh sách của Bloomberg. Ivan Glasenberg – CEO của tập đoàn hàng hóa lớn nhất thế giới Glencore – là người đứng thứ hai với mức giảm 66%, xuống còn 1,8 tỷ USD.

Wang sở hữu 35% cổ phần của Beijing Xinwei Telecom Technology Group – tập đoàn có cổ phiếu giảm 57% kể từ đầu năm đến nay.

Ngoài Wang và Glasenberg, ông trùm casino người Hồng Kông Lui Che-Woo và tỷ phú bán lẻ Ricardo Salinas của Mexico cũng chứng kiến giá trị tài sản sụt giảm 47%.

Tuy nhiên, tính đến nay, những người chứng kiến tài sản giảm mạnh nhất là hai tỷ phú giàu thứ 3 và thứ 4 thế giới. Carlos Slim mất 14,2 tỷ USD (tương đương 20% tổng giá trị tài sản), trong khi Warren Buffett mất 12,5 tỷ USD (giảm 17%).

Năm 2013, HKND Group, công ty đầu tư thuộc sở hữu của Wang, đã giành được hợp đồng với chính phủ Nicaragua cho phép xây dựng kênh đào dài 274km. Tháng 12/2014, trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, Wang cam kết bỏ 500 triệu USD tiền túi vào dự án này. Một số người đã tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của dự án sau những diễn biến vừa qua.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.