Trump chọn CEO ExxonMobil làm Ngoại trưởng

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump được cho là chọn giám đốc điều hành một tập đoàn dầu khí đa quốc gia cho chức ngoại trưởng, người dự kiến gây tranh luận nảy lửa trong Thượng viện.

 Trump chọn CEO ExxonMobil làm Ngoại trưởng ảnh 1

Rex Tillerson, Giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil, được ông Trump chọn làm ngoại trưởng, Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc đội chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử hôm 12/12 cho biết.

Mitt Romney, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa năm 2012, một chính trị gia tiềm năng cho chức ngoại trưởng, hôm qua tuyên bố ông không được chọn. Ông Trump dự kiến chính thức thông báo về lựa chọn vào tối 13/12. 

Dù không có kinh nghiệm ngoại giao, ông Tillerson đã làm việc trên khắp thế giới, xây dựng các mối quan hệ với những lãnh đạo như Tổng thống Nga Vladimir Putin. Việc đề cử ông Tillerson có thể bị Thượng viện xem xét kỹ lưỡng, do ông có nhiều năm làm việc tại Nga và Trung Đông với tư cách đại diện cho tập đoàn dầu khí đa quốc gia.

Các cố vấn đảng Cộng hòa cảnh báo số thượng nghị sĩ đảng này không muốn bỏ phiếu xác nhận đề cử ông Tillerson đang gia tăng, do mối liên hệ của ông với Nga.

VnExpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM dừng các dự án officetel

TPHCM dừng các dự án officetel

(ĐTTCO) - Trong vài năm trở lại đây, chủ đầu tư nhiều công trình tòa nhà cao tầng tại TPHCM đã đề nghị cơ quan chức năng cấp phép officetel (chức năng văn phòng kết hợp lưu trú) theo tinh thần của Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành các quy định và hướng dẫn cụ thể, nên TP đang cho dừng tất cả hồ sơ liên quan đến loại hình officetel.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit-Kỳ 1: Gian nan tìm lối thoát

(ĐTTCO) - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ đến hạn nước Anh buộc phải rời khỏi EU (Brexit), nhưng thỏa thuận Brexit do chính phủ của Thủ tướng Theresa May dày công đàm phán đã 2 lần bị Quốc hội bác bỏ.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019