“Thái tử Samsung” bị tố đưa hối lộ

(ĐTTCO) - Các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc quyết định truy tố Phó chủ tịch Jay Y. Lee (ảnh), người thừa kế tập đoàn Samsung, cùng 4 lãnh đạo cấp cao khác tội đưa hối lộ trong bối cảnh tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

 “Thái tử Samsung” bị tố đưa hối lộ ảnh 1

Theo quyết định mới nhất, Lee sẽ phải hầu tòa tội đưa hối lộ để đổi lấy các đặc ân từ chính phủ. Phó chủ tịch tập đoàn Samsung bị cáo buộc đưa hàng chục triệu USD cho các đối tượng thân tin với Tổng thống Park Geun-Hye để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong thương vụ sáp nhập năm 2015 nhằm củng cố quyền kiểm soát với tập đoàn.

Lee Kyu-chul, người phát ngôn của nhóm công tố đặc biệt, cho biết, các cáo buộc chính thức nhằm vào Lee là đưa hối lộ, tham ô và cất giấu tài sản ra nước ngoài. Tuy nhiên, cá nhân ông Lee và tập đoàn Samsung luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Bản cáo trạng được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi tòa án Hàn Quốc phê chuẩn lệnh bắt giam ông Lee theo yêu cầu của các công tố viên đặc biệt, những người từng muốn bắt giữ Phó chủ tịch tập đoàn Samsung nhưng thất bại. Sau khi cáo trạng được đưa ra, ông Lee có thể xin được tại ngoại. Tòa án có trách nhiệm đưa ra phán quyết cuối cùng trong vòng 3 tháng sau đó.

Nếu Lee bị tuyên có tội, quá trình chuyển giao quyền lực sang thế hệ thứ 3 ở Samsung sẽ trật đường ray dù nhiều năm chuẩn bị. Không lâu trước đó, tập đoàn này phải quay cuồng trong cơn lốc thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 trên phạm vi toàn cầu sau sự cố nổ pin.

TTT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất nền phân lô tại quận 9 Ảnh: CAO THĂNG

Chung cư giảm sút, đất nền tiếp tục tăng giá

(ĐTTCO)-Kết thúc quý 2-2018, các số liệu cho thấy sau vụ cháy thảm khốc chung cư Carina, thị trường căn hộ chưa có dấu hiệu ấm lên trở lại. Nếu tình trạng này kéo dài thì viễn cảnh khó khăn chồng chất với doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản (BĐS) sẽ không còn xa nữa.

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận