“Thái tử Samsung” bị tố đưa hối lộ

(ĐTTCO) - Các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc quyết định truy tố Phó chủ tịch Jay Y. Lee (ảnh), người thừa kế tập đoàn Samsung, cùng 4 lãnh đạo cấp cao khác tội đưa hối lộ trong bối cảnh tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

 “Thái tử Samsung” bị tố đưa hối lộ ảnh 1

Theo quyết định mới nhất, Lee sẽ phải hầu tòa tội đưa hối lộ để đổi lấy các đặc ân từ chính phủ. Phó chủ tịch tập đoàn Samsung bị cáo buộc đưa hàng chục triệu USD cho các đối tượng thân tin với Tổng thống Park Geun-Hye để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong thương vụ sáp nhập năm 2015 nhằm củng cố quyền kiểm soát với tập đoàn.

Lee Kyu-chul, người phát ngôn của nhóm công tố đặc biệt, cho biết, các cáo buộc chính thức nhằm vào Lee là đưa hối lộ, tham ô và cất giấu tài sản ra nước ngoài. Tuy nhiên, cá nhân ông Lee và tập đoàn Samsung luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Bản cáo trạng được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi tòa án Hàn Quốc phê chuẩn lệnh bắt giam ông Lee theo yêu cầu của các công tố viên đặc biệt, những người từng muốn bắt giữ Phó chủ tịch tập đoàn Samsung nhưng thất bại. Sau khi cáo trạng được đưa ra, ông Lee có thể xin được tại ngoại. Tòa án có trách nhiệm đưa ra phán quyết cuối cùng trong vòng 3 tháng sau đó.

Nếu Lee bị tuyên có tội, quá trình chuyển giao quyền lực sang thế hệ thứ 3 ở Samsung sẽ trật đường ray dù nhiều năm chuẩn bị. Không lâu trước đó, tập đoàn này phải quay cuồng trong cơn lốc thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 trên phạm vi toàn cầu sau sự cố nổ pin.

TTT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTC Plaza Đức Trọng tích hợp rất nhiều những tiện ích mua sắm, giải trí hiện đại

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận