Tây Phi bắt 7 tàu Trung Quốc, chủ tàu có thể bị phạt hàng triệu USD

(ĐTTCO) - Theo Đài TNHK, nhóm bảo vệ môi trường Greenpeace và các quan chức chính phủ thông báo các nước Tây Phi vừa bắt giữ bảy tàu Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp và chủ tàu có thể bị phạt hàng triệu USD.

Tàu của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Tàu của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Các thanh tra viên của Guinea, Sierra Leone và Guinea-Bissau đã kiểm tra nhiều tàu ở khu vực ngoài khơi bờ biển của họ, phát hiện bảy tàu nêu trên vi phạm những quy định về đánh bắt các loài cá được bảo vệ và sử dụng lưới có mắt nhỏ để thu hoạch nhiều hơn.

Vụ việc diễn ra sau cuộc tuần tra khu vực kéo dài 2 tháng của tàu Esperanza thuộc tổ chức Greenpeace, chở các thanh tra viên của các nước Tây Phi.

Tàu tuần tra Esperanza phát hiện 11 tàu vi phạm các quy định trong số 37 tàu bị chặn. Chính quyền địa phương thu giữ những tàu vi phạm, một số tàu đã được thả sau khi đóng tiền phạt trong khi những tàu khác vẫn đang bị điều tra.

Ông Pavel Klinckhamers thuộc tổ chức Greenpeace cho biết "số các vụ bắt giữ cao bất ngờ, đặc biệt là khi họ có biết trước về công tác tuần tra của chúng tôi."

Vẫn theo Greenpeace, Tây Phi có một số vùng biển giàu tài nguyên nhất trên thế giới, nhưng trữ lượng đang cạn kiệt vì bị các tàu đánh cá công nghiệp khai thác triệt để từ mặt nước xuống tận đáy biển.

Một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Marine Science ước tính tổn thất hàng năm của Tây Phi do hoạt động khai thác bất hợp pháp và không được kiểm soát vào khoảng 2,3 tỷ USD.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Bắc Kinh luôn phản đối mọi hình thức khai thác trái phép và yêu cầu các công ty hoạt động hợp pháp và bảo vệ môi trường hàng hải.

Tuy nhiên, ông tuyên bố: "Trung Quốc hy vọng các nước liên quan có thể thực thi luật pháp một cách văn minh, xử lý đúng luật và bảo vệ quyền pháp lý của các công ty Trung Quốc và nhân viên của họ".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương…