Phát hiện nhà tù đằng sau kệ sách ở đồn cảnh sát Philippines

(ĐTTCO) - Ủy ban Nhân quyền Philippines (CHR) vừa mở một chiến dịch đột kích vào một đồn cảnh sát ở nước này và phát hiện ít nhất 11 người bị giam giữ trong một căn phòng tối tăm đằng sau một kệ sách.
Phương tiện truyền thông quay lại cảnh các tù nhân được phát hiện trong nhà giam sau kệ sách ở đồn cảnh sát tại Manila - Ảnh: ABS-CBN
Phương tiện truyền thông quay lại cảnh các tù nhân được phát hiện trong nhà giam sau kệ sách ở đồn cảnh sát tại Manila - Ảnh: ABS-CBN

Đài BBC ngày 27-4 cho biết vụ đột kích diễn ra sau một lời chỉ điểm và CHR đã mời các phương tiện truyền thông địa phương đồng hành cùng chiến dịch.

Những tù nhân sau kệ sách không có giấy tờ tùy thân đã cho biết họ bị giam ở đó được một tuần và các sĩ quan ở đồn cảnh sát Manila đã nhốt họ ở đây để tống tiền.

Tuy nhiên các sĩ quan nói rằng những tù nhân trên bị bắt giữ trong cuộc chiến chống ma túy do tổng thống Rodrigo Duterte phát động gần một năm qua. Ông Duterte đã đưa ra một cuộc đàn áp ma túy tàn bạo khắp Philippines, dẫn đến cái chết của hơn 7.000 người bị tình nghi.

Hàng chục ngàn người cũng đã bị bắt giữ trong cuộc đàn áp diễn ra gần một năm qua.

Sĩ quan cảnh sát Robert Domingo nói với báo chí địa phương rằng những tù nhân sau kệ sách đã bị bắt trong một cuộc đột kích lớn và không có tài liệu về họ do vẫn đang trong quá trình điều tra.

Tuy nhiên những tờ báo tham gia cùng chiến dịch với CHR đã báo cáo rằng những con người bị nhốt trong căn phòng không cửa sổ ở đồn cảnh sát Manila cho biết họ vô tội và bị bắt phải trả từ 40.000 peso đến 200.000 peso (khoảng 800 - 900 USD) để được trả tự do.

ABS-CBN cũng cho biết những người này bị tra tấn, ở trong căn phòng không điện đóm và phải sử dụng túi nhựa thay vì nhà vệ sinh.

Tù nhân trong nhà giam sau kệ sách - Ảnh: EPA
Tù nhân trong nhà giam sau kệ sách - Ảnh: EPA

Sĩ quan Domingo đã phủ nhận tất cả các cáo buộc trên. Ông Domingo nói với tờ The Inquirer rằng căn phòng rộng 1mx3m ở đồn là "một sự lãng phí không gian". "Tại sao chúng tôi không thể tối đa hóa phần không gian này làm nhà tù?" - ông Domingo nói thêm.

Người phát ngôn của CHR là Jackie De Guia cho biết họ sẽ tiếp tục điều tra những gì đã xảy ra ở đồn cảnh sát vì "không có một trại giam bình thường nào được giấy phía sau một trang thiết bị như kệ sách cả".

TTO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

(ĐTTCO) - Mới đây, trong văn bản cho ý kiến về dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) đại lộ ven sông Sài Gòn, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), cho rằng TPHCM cần yêu cầu Tập đoàn Tuần Châu bổ sung các nội dung còn thiếu, như chứng minh năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự cho phù hợp quy định.
 

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.