Petro Poroshenko - Tỷ phú tổng thống

Xưa nay, để thành công cả trên thương trường lẫn chính trường là điều không dễ. Liệu kỳ tích có xuất hiện với tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (ảnh), người xuất thân là một tỷ phú?

Petro Poroshenko - Tỷ phú tổng thống ảnh 1
Trước ông, cũng có nhiều tỷ phú đã trở thành những chính trị gia hàng đầu ở nước mình, như tỷ phú Silvio Berlusconi - ông trùm truyền thông Italia, người từng 3 lần làm Thủ tướng nước này. Tuy nhiên, ông Berlusconi đang phải lao động công ích thay cho ngồi tù sau khi bị buộc tội gian lận thuế và quan hệ tình dục với trẻ em dưới tuổi thành niên. Hay trường hợp tỷ phú Thaksin Shinawatra - thủ tướng đã bị phế truất của Thái Lan, hiện đang sống lưu vong nhằm tránh bị buộc tội tham nhũng. Lý do khiến các tỷ phú thường thất bại khi làm chính trị là họ có một số đặc điểm chung gây bất lợi cho việc lãnh đạo đất nước. Một khảo sát mới được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu chính sách CPS cho biết gần 3/4 tỷ phú được hỏi cho rằng các lợi ích kinh tế là động lực chính trong các quyết định của họ. Ngược lại, nếu là một nhà lãnh đạo chính trị, có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định: cam kết, hợp tác và lợi ích dân tộc…

Tuy nhiên, người dân Ukraine tin tưởng vào phẩm chất đạo đức của vị tổng thống mới. Trước tiên, vì ông Poroshenko luôn tỏ ra là người rất sùng đạo. Trong các cuộc họp cấp cao, người ta thường thấy ông cầm theo thánh giá. Ông là thành viên của Giáo hội Chính thống Ukraine và đã cấp kinh phí để khôi phục các công trình cũng như tu viện của giáo hội. Tôn giáo là một điều rất quan trọng với nhiều người Ukraine, một đất nước Cơ đốc giáo. Do đó, trong mắt người dân, Poroshenko có ưu thế tuyệt vời so với các ứng cử viên tổng thống khác. Đặc biệt, với tư tưởng hội nhập châu Âu, Poroshenko được nhiều cử tri coi là nhân vật tốt nhất để cải cách nền kinh tế trì trệ của đất nước.

Khi tranh cử, ông Poroshenko hứa sẽ giải quyết được những vấn đề hóc búa của đất nước, gồm vực dậy nền kinh tế và ly khai. Ông từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử tổng thống rằng mục tiêu lâu dài là biến Ukraine thành một nước châu Âu hiện đại. Trước mắt, ông Poroshenko cho biết sẽ phi tập trung hóa quyền lực, sửa đổi hiến pháp và ký kết thỏa thuận với Liên minh châu Âu. Ông tuyên bố sẽ bình ổn miền Đông trong 3 tháng sau khi đắc cử. Liệu ông có thể thực hiện được những lời hứa của mình hay không?

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương…