Obama được trả lương bao nhiêu?

(ĐTTCO) - Rất nhiều người trên thế giới vẫn luôn thắc mắc liệu người đứng đầu nước Mỹ, Tổng thống Obama được nhận mức lương bao nhiêu?

Tại Mỹ, bác sĩ và các lãnh đạo doanh nghiệp hay những chính khách cao cấp là những người được nhận mức lương hấp dẫn nhất.

Trong khi mức lương trung bình hàng năm của một bác sỹ gây mê là 246.320USD thì các lãnh đạo doanh nghiệp cũng nhận được khoảng 180.700USD.

Thế nhưng, mức lương mà người đứng đầu nước Mỹ, Tổng thống Obama nhận được là bao nhiêu?

Không nhiều!

Tổng thống Obama được nhận 400.000USD một năm. Bên cạnh đó, ông còn được nhận thêm một khoản trợ cấp là 50.000USD hàng năm.

 Obama được trả lương bao nhiêu? ảnh 1

Với vai trò là người đứng đầu nước Mỹ, Tổng thống Obama nhận được 400.000USD một năm.

Con số này đã thay đổi khá nhiều trong thời gian qua.

Tổng thống Mỹ đầu tiên, ông George Washington, được trả 25.000USD một năm khi ông nhậm chức vào năm 1789. Mặc dù có vẻ ít hơn so với mức lương của Tổng thống hiện nay, tuy nhiên, nếu tính cả lạm phát, 25.000USD khi đó tương đương với khoảng 600.000USD hiện nay.

Kể từ năm 1789 tới nay, mức lương Tổng thống Mỹ đã tăng gấp 5 lần, và lần tăng gần đây nhất là vào năm 2011 khi quốc hội thống nhất tăng gấp đôi lương Tổng thống từ mức 200.000USD lên 400.000USD.

Chỉ riêng mức lương này đã đủ giúp Tổng thống lọt vào top 1% người có thu nhập cao nhất tại một số thành phố lớn của Mỹ.

Mức lương là vậy, thế nhưng, tổng thu nhập của các Tổng thống Mỹ lại hoàn toàn khác. Ví dụ như trường hợp của Tổng thống Obama, trong khi mức lương ông nhận được là 400.000USD thì tổng thu nhập của ông trong năm 2011 lại lên tới 790.000USD, nhờ các hoạt động đầu tư xuất bản sách.

Giống như những người làm công ăn lương khác, Tổng thống Mỹ cũng nhận được các khoản phúc lợi kèm theo lương. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là phúc lợi của các Tổng thống được thể hiện bằng việc đi lại, di chuyển bằng ô tô, máy bay miễn phí, hay như được chuyển vào Nhà Trắng ở và làm việc trong suốt nhiệm kỳ.

Ngoài ra sau khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống vẫn nằm trong danh sách trả lương của chính phủ, trong đó có mức lương hưu hàng năm là 200.000USD, các dịch vụ chăm sóc y tế, các chuyến công du chính thức và một văn phòng làm việc.

TTT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất nền phân lô tại quận 9 Ảnh: CAO THĂNG

Chung cư giảm sút, đất nền tiếp tục tăng giá

(ĐTTCO)-Kết thúc quý 2-2018, các số liệu cho thấy sau vụ cháy thảm khốc chung cư Carina, thị trường căn hộ chưa có dấu hiệu ấm lên trở lại. Nếu tình trạng này kéo dài thì viễn cảnh khó khăn chồng chất với doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản (BĐS) sẽ không còn xa nữa.

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận