New Zealand có thủ tướng mới

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Tài chính Bill English sáng nay 12/12 đã chính thức trở thành thủ tướng mới của New Zealand sau khi người tiền nhiệm John Key bất ngờ tuyên bố từ chức hồi tuần trước.

 New Zealand có thủ tướng mới ảnh 1

Sau cuộc họp kín vào sáng ngày 12/12, đảng Quốc gia cầm quyền của New Zealand đã chính thức bỏ phiếu bầu Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Bill English làm Thủ tướng mới, thay thế ông John Key.

Ông English dự kiến sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức tại Toàn nhà Chính phủ ở Wellington, New Zealand trong ngày hôm nay. Ngoài ra, bà Palula Bennett đã được bầu làm Phó Thủ tướng New Zealand.

“Ông Bill và bà Paula là những lãnh đạo nổi bật, ở họ có sự kết hợp hoàn hảo giữa kinh nghiệm và những tư tưởng tươi mới. Dưới sự lãnh đạo của họ, người dân New Zealand sẽ tiếp tục được thừa hưởng những lợi ích từ một chính phủ ổn định như họ mong muốn”, Guardian dẫn lời Chủ tịch đảng Quốc gia Peter Goodfellow nói.

Trong khi đó, Bill English, chính trị gia xuất thân từ một gia đình Công giáo ở phía nam New Zealand, đã chia sẻ với các phóng viên sau cuộc họp kín vào sáng nay rằng ông cảm thấy “rất hào hứng và khiêm nhường” khi được trao trọng trách này. Ông English cũng được đánh giá là người có nhiều kinh nghiệm chính trường khi nắm giữ các vị trí quan trọng trong các bộ Giáo dục, Y tế và Tài chính từ sau khi ông trúng cử vào quốc hội từ năm 1990.

Ông English, 54 tuổi, là ứng viên được Thủ tướng John Key tin tưởng để trao quyền kế nhiệm sau khi ông bất ngờ tuyên bố từ chức vào tuần trước vì lý do gia đình. Thủ tướng Key cho biết công việc của một thủ tướng đã khiến “những người thân yêu nhất của ông” phải hy sinh quá nhiều.

DT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM dừng các dự án officetel

TPHCM dừng các dự án officetel

(ĐTTCO) - Trong vài năm trở lại đây, chủ đầu tư nhiều công trình tòa nhà cao tầng tại TPHCM đã đề nghị cơ quan chức năng cấp phép officetel (chức năng văn phòng kết hợp lưu trú) theo tinh thần của Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành các quy định và hướng dẫn cụ thể, nên TP đang cho dừng tất cả hồ sơ liên quan đến loại hình officetel.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit-Kỳ 1: Gian nan tìm lối thoát

(ĐTTCO) - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ đến hạn nước Anh buộc phải rời khỏi EU (Brexit), nhưng thỏa thuận Brexit do chính phủ của Thủ tướng Theresa May dày công đàm phán đã 2 lần bị Quốc hội bác bỏ.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019