Mark Zuckerberg viết tâm thư

(ĐTTCO) - Zuckerberg và một số giám đốc Facebook trước đây đã chia sẻ rất nhiều giá trị trong bức thư của mình, nhưng đây là phiên bản tổng hợp nhất, chứa đựng tất cả những tầm nhìn về định hướng tương lai của Facebook.

Mark Zuckerberg vừa chia sẻ một bức thư dài 6000 chữ, giải thích tầm nhìn của anh về tương lai của Facebook.

 Mark Zuckerberg viết tâm thư ảnh 1

Đây là lần đầu tiên Zuckerberg viết thư kể từ lần Facebook chuẩn bị phát hành IPO 5 năm trước. Bản tuyên ngôn mới đây khiến Facebook giống một tổ chức toàn cầu hơn là một công ty hoạt động vì lợi nhuận. Cụm từ “cộng đồng” được ông chủ Facebook sử dụng 80 lần. Anh cũng sử dụng một câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống Abraham Lincoln để kết thư.

“Thập kỷ trước, Facebook chỉ tập trung vào việc kết nối bạn bè và gia đình”. Zuckerberg viết trong bức thư mới đây nhất của anh. “Với nền tảng đó, tập trung tiếp theo của chúng tôi sẽ là phát triển hạ tầng xã hội cho cộng đồng – để hỗ trợ, giữ an toàn và thông báo cho chúng ta, cho hoạt động công dân và cho toàn thể xã hội”.

Zuckerberg và một số giám đốc Facebook trước đây đã chia sẻ rất nhiều giá trị trong bức thư của mình, nhưng đây là phiên bản tổng hợp nhất, chứa đựng tất cả những tầm nhìn về định hướng tương lai của Facebook.

Dưới đây là 4 quan điểm chính được đúc kết trong bức thư dài 6.000 chữ của ông chủ Facebook.

- Facebook quan tâm đến việc kết nối con người ở thế giới bên ngoài, không chỉ trên mạng xã hội. Có thể thấy 1 tỷ người dùng Facebook đều là những người thành viên đang hoạt động tại nhiều nhóm và Zuckerberg nhìn nhận đây là cách để giúp con người giao tiếp với nhau ở thế giới thực.

- Facebook nhận thấy một sứ mệnh phải giúp con người an toàn. Các tính năng - như Safety Check cho phép người dùng đánh dấu bản thân trong vùng an toàn khi có thảm họa xảy ra - có giá trị khá quan trọng đối với tương lai của công ty. “Trong tương lai, thậm chí sẽ có nhiều trường hợp mà cộng đồng của chúng ta nên có khả năng phát hiện rủi ro liên quan đến sức khỏe tinh thần, dịch bệnh hoặc tội phạm”, Zucgerberg viết.

- Facebook có một vai trò giữ cho mọi người nắm được tình hình. “Trách nhiệm của chúng ta là phải khuếch đại những hiệu ứng tốt và tiêu giảm những hiệu ứng xấu”, Zuckerberg biết. Đây có thể được coi là tiếng kèn kêu gọi chiến đấu chống lại sự tấn công dữ dội của tin tặc mà Facebook đã cố gắng ngăn chặn trong vài tháng gần đây.

- AI sẽ là chìa khóa để giữ những lời nói hằn học và nội dung đồi trụy ra khỏi Facebook. “Chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu giải quyết một số trường hợp trên trong năm 2017, nhưng một số thứ sẽ cần phải làm trong thời gian dài”, Zuckerberg viết.

Cuối thư, ông thủ kết thư bằng một câu trích dẫn nổi tiếng của Abe Lincon: “Chúng ta có thể thành công chỉ bằng tinh thần đoàn kết. Không phải là “một ai đó nghĩ rằng có thể làm tốt hơn không”, mà “tất cả chúng ta có thể làm tốt hơn hay không?”. Những giáo lý của quá khứ yên tĩnh không đủ cho hiện tại sóng gió. Các cơ hội luôn đầy ắp khó khăn, và chúng ta phải tăng các cơ hội. Khi ở hoàn cảnh mới, chúng ta phải nghĩ mới và hành động theo cách mới”.

TTT/BI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng

Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng

(ĐTTCO)- Xã Y Tý, Bát Xát, tỉnh Lào Cai là mảnh đất reo cao hẻo lánh, nơi cuối trời Tây Bắc. Xã có 17km đường biên giới với Trung Quốc, là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số, trong đó người Hà Nhì Đen chiếm đa số. 

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? Những lời cảnh báo

(ĐTTCO) - Năm 2007, 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á (1997), thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng khác với quy mô lớn hơn. Nay cũng đã tròn 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2008, liệu thế giới có thoát khỏi vòng lặp 10 năm đầy ám ảnh đó?

Bình luận