Maria Miller - Bộ trưởng không xin lỗi

Ngày 9-4, nữ Bộ trưởng Văn hóa-Truyền thông-Thể thao Anh Maria Miller (ảnh) đã từ chức vì tai tiếng nhập nhằng tiền bạc, nhưng trong lá thư từ chức bà vẫn không xin lỗi. Người kế nhiệm của Miller là Sajid Javid cho rằng công chúng được quyền phán xét bà Miller, điều quan trọng là bà Miller phải nhận ra rằng mình đã làm sai.

Maria Miller - Bộ trưởng không xin lỗi ảnh 1

Đầu tháng 9-2012, trong cuộc cải tổ nội các quan trọng đầu tiên của Thủ tướng Cameron, bà Miller trở thành Bộ trưởng Văn hóa-Truyền thông-Thể thao, kiêm nhiệm Bộ trưởng Phụ nữ và bình đẳng. Tháng 2-2013, bà Miller được đài BBC xếp thứ 17 trong số những phụ nữ quyền lực nhất Vương quốc Anh. Sự nghiệp của bà Miller bắt đầu gặp sóng gió từ tháng 12-2012 khi tờ Daily Telegraph đưa tin giai đoạn 2005-2009 bà Miller đã tính vào chi phí quốc hội hơn 90.000 bảng tiền thế chấp và bảo trì ngôi nhà cha mẹ bà đang sống ở Nam London.

Sau đó, nghị sĩ John Mann đã thông báo cho Ủy viên các chuẩn mực quốc hội John Lyon mở cuộc điều tra. Vì ông Lyon hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 12 nên cuộc điều tra được tiếp tục bởi người kế nhiệm Kathryn Hudson. Phản ứng lại, bà Miller tuyên bố rằng kể từ lúc bà ngồi vào ghế nghị sĩ, “các thỏa thuận tài chính” của bà đã được kiểm toán 2 lần mà chẳng phát hiện vấn đề gì, và cha mẹ sống cùng bà với tư cách “người phụ thuộc” theo đúng các quy định.

Cuộc điều tra của ủy viên Hudson kéo dài hơn 1 năm rồi chuyển giao cho Ủy ban các chuẩn mực vào tháng 2-2014. Hudson kết luận bà Miller sai trái và khuyến nghị bà trả lại 45.000 bảng, nhưng Ủy ban cho rằng như thế quá khắt khe nên rốt cuộc chỉ yêu cầu bà hoàn trả 5.800 bảng vì khai báo chi phí sai và phải xin lỗi trước Hạ viện vì thiếu tinh thần hợp tác với Ủy ban.

Ngày 3-4, bà Miller phát biểu trước Hạ viện trong vỏn vẹn 32 giây: “Tôi hoàn toàn chấp nhận phán quyết của Ủy ban và cảm ơn Ủy ban đã đặt dấu chấm hết cho vụ việc này”. Thái độ xin lỗi kỳ lạ của bà Miller chẳng khác nào thêm dầu vào lửa. Nghị sĩ Thomas Docherty kêu gọi cảnh sát vào cuộc, trong lúc báo giới khui ra thêm nhiều “tội trạng” của bà Miller như tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra, đe dọa ủy viên Hudson và tờ Telegraph.

Cũng có tài liệu cho thấy bà Miller đã ngừng khai báo chi phí ngôi nhà thứ 2 ở Wimbledon nhằm tránh thuế lợi nhuận đầu tư một khi bán nó. Bà đã bán ngôi nhà này vào tháng 2-2014, thu lợi 1 triệu bảng, mức thuế khi đó là 28%  nhưng bà từ chối xác nhận mình sẽ trả thuế.

Tâm Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.