Làn sóng ủng hộ bà Marine Le Pen

(ĐTTCO) - Theo các khảo sát, bà Marine Le Pen (ảnh), Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia cực hữu của Pháp, hiện đã vọt lên dẫn đầu các ứng viên tham gia tranh cử.

 Làn sóng ủng hộ bà Marine Le Pen ảnh 1

Vừa mới tuyên bố ra ứng cử Tổng thống hồi đầu tuần này, bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia cực hữu của Pháp , hiện đã vọt lên dẫn đầu trong số các ứng viên tham gia tranh cử, theo các khảo sát mới đây.

Không chỉ do vấn đề của các đối thủ, mà lý do lớn, giúp cho bà Le Pen chiếm được ưu thế chính là từ sự ủng hộ tại các vùng công nghiệp của Pháp, những nơi mà cử tri đang thất vọng do kinh tế xuống dốc và các chính sách không mấy hiệu quả.

Thị trấn Hayange tọa lạc trong vùng Lorraine miền Đông Bắc, trong suốt nhiều năm, nơi đây đã là một trung tâm của ngành công nghiệp thép nước Pháp.

Gia đình anh Leonel đã có nhiều thế hệ sống bằng nghề công nhân thép, nhưng tất cả đã thay đổi trong những năm gần đây. Năm 2012, nhà máy thép nơi anh từng làm việc đã đóng cửa.

Từng là một khu vực thường xuyên ủng hộ phe cánh tả cầm quyền, nhưng trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người dân tại thị trấn chuyển sang đảng cực hữu FN của bà Marine Le Pen. Cách đây 3 năm, thị trấn lần đầu tiên có một thị trưởng thuộc đảng FN.

Kinh tế khó khăn đã khiến những quan điểm chống toàn cầu hóa và người nhập cư của bà Le Pen trở nên đặc biệt hấp dẫn với nhiều người.

Anh Mourad năm nay 31 tuổi, và đã thất nghiệp 7 năm qua. Dù chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử Tổng thống, nhưng anh đang khá hứng thú với những chính sách do bà Le Pen và FN cam kết. Với anh, dù sao đó cũng là một hi vọng đáng cân nhắc trong bối cảnh tương lai vô cùng mịt mù.

VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận