Hệ thống THAAD ở Hàn Quốc đi vào hoạt động

(ĐTTCO) - Yonhap ngày 2.5 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) triển khai tại Hàn Quốc đang được vận hành.

Các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được chuyển tới Seongju

Các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được chuyển tới Seongju


Quan chức giấu tên này nói với AFP rằng THAAD đã đạt được những khả năng đánh chặn ban đầu, đồng thời nhấn mạnh năng lực đó sẽ được tăng cường vào cuối năm nay khi các bộ phận khác của hệ thống được chuyển tới Hàn Quốc.
Washington và Seoul đều khẳng định việc triển khai THAAD là nhằm đối phó với các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Trung Quốc liên tục phản đối động thái này vì cho rằng THAAD có thể làm suy yếu năng lực tên lửa đạn đạo của Bắc Kinh và ảnh hưởng tới cân bằng an ninh tại khu vực.
THAAD được bố trí tại khu vực đông nam Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng theo sau hàng loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, cũng như những cảnh báo của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về các lựa chọn để đối phó Triều Tiên.
Cũng liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump ngày 1.5 đã đưa ra tuyên bố gây bất ngờ rằng ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un nếu điều kiện cho phép. Thậm chí Tổng thống Mỹ còn bảo rất vinh dự nếu gặp ông Kim, theo Bloomberg. Trước đó, ông Trump cũng khen nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên là người thông minh.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Google thêm công cụ quảng cáo trực tuyến

Google thêm công cụ quảng cáo trực tuyến

(ĐTTCO) - Google đã theo dõi việc mua sắm trực tuyến và bây giờ theo dõi cả các cửa hàng thực để có thể bán nhiều quảng cáo trực tuyến hơn nữa.

Hồ sơ

Nguy cơ watergate 2 (K2): Trump có cản trở công lý?

(ĐTTCO) - Cho đến nay nhiều người cho rằng Tổng thống Donald Trump có thể bị luận tội với cáo buộc “cản trở công lý”, đặc biệt sau khi tin tức về những bản ghi chép của cựu Giám đốc FBI James Comey được công bố. Các chuyên gia pháp lý nói gì về vấn đề này?
 

Bình luận

Tiết lộ thông tin mật cho Nga, ông Trump có phạm tội phản quốc?

(ĐTTCO) - Dư luận Mỹ đang chấn động sau khi tờ The Washington Post (Mỹ) ngày 15.5 cáo buộc Tổng thống Donald Trump làm lộ thông tin tuyệt mật về chiến dịch chống tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak tại thủ đô Washington D.C. vào tuần trước.