Hàn Quốc bắt cựu tổng thống

(ĐTTCO) - Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị bắt và đưa đến Trung tâm giam giữ Seoul ngay trước 5 giờ sáng 31.3 (giờ địa phương), theo Reuters.

(ĐTTCO) - Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị bắt và đưa đến Trung tâm giam giữ Seoul ngay trước 5 giờ sáng 31.3 (giờ địa phương), theo Reuters.

 Hàn Quốc bắt cựu tổng thống ảnh 1

Trước đó, tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 30.3 ra lệnh bắt giữ cựu tổng thống Park Geun-hye, liên quan đến vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền khiến bà bị phế truất.

Tòa án đã phê chuẩn yêu cầu của các công tố viên, ra lệnh bắt bà Park sau phiên tòa kéo dài 9 giờ ngày 30.3. Bà Park cùng hai luật sư có mặt tại tòa, với 6 công tố viên, Yonhap dẫn lời một quan chức tòa án cho biết.

Bà Park từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên khi rời khỏi tòa vào lúc 19 giờ 30 (tức 17 giờ 30 theo giờ Việt Nam) ngày 30.3 và cũng giữ im lặng khi đến tòa vào sáng cùng ngày.

Theo AFP, cựu tổng thống được đưa đến trại giam gần thủ đô Seoul và có thể bị tạm giam tối đa 20 ngày để phục vụ công tác điều tra.

Cảnh sát thắt chặt an ninh khu vực quanh tòa án, điều động khoảng 2.000 nhân viên do những người ủng hộ và phản đối bà tiến hành các cuộc tuần hành.

Ngày 27.3, các công tố viên Hàn Quốc đã kiến nghị tòa án Seoul ra trát bắt giữ cựu tổng thống Park Geun-hye vì các cáo buộc liên quan đến vụ bê bối khiến bà bị phế truất.

Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc hôm 27.3 yêu cầu tòa án ra lệnh bắt giữ bà Park vì liên quan đến vụ bê bối để cho người bạn thân Choi Soon-sil can dự vào việc điều hành chính phủ và lợi dụng mối quan hệ với bà Park để trục lợi bất chính, theo Yonhap.

Các công tố viên cáo buộc bà Park nhận hối lộ từ các doanh nghiệp và thông đồng với bà Choi để ép 53 doanh nghiệp, bao gồm Tập đoàn Samsung và Lotte, đóng góp tổng cộng 77,4 tỉ won (70 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi đứng đầu.

“Đến nay chúng tôi đã thu thập được nhiều chứng cứ, nhưng nghi phạm bác bỏ các cáo buộc và có khả năng tiêu hủy chứng cứ. Nếu nghi phạm không bị bắt giữ thì sẽ không thể đảm bảo sự công bằng, do Choi Soon-sil cùng các quan chức chính phủ có liên quan đều đã bị bắt”, theo Yonhap dẫn lại tuyên bố của các công tố viên Hàn Quốc.

Thẩm phán Tòa án Quận Trung tâm Seoul trong một bản tuyên bố cho biết “nguyên nhân và sự cần thiết ra lệnh bắt giữ được phê chuẩn bởi vì những cáo buộc chống lại bà đã được xác thực và bởi vì chứng cứ có thể bị tiêu hủy”.

Bà Park đang đối mặt với các cáo buộc nhận hối lộ, lạm quyền, thông đồng và rò rỉ thông tin mật của chính phủ cho bà Choi. Nếu tòa án tuyên bà Park có tội, cựu Tổng thống sẽ lãnh án từ 10 năm tù trở lên, theo Yonhap. Bà đã nhiều lần lên tiếng xin lỗi vì vụ bê bối, nhưng khẳng định mình vô tội, đổ lỗi cho bà Choi đã lợi dụng tình bạn.

Hồi tuần rồi, cựu tổng thống Park đã bị thẩm vấn suốt 21 giờ, sau khi Tòa án Hiến pháp hôm 10.3 công bố phán quyết ủng hộ việc quốc hội luận tội bà, đồng nghĩa với việc bà bị phế truất ngay lập tức. Bà Park bị tước bỏ mọi quyền lợi, bao gồm quyền miễn trừ truy tố, và phải rời khỏi phủ tổng thống vào ngày 12.3.

Bà Park trở thành cựu tổng thống thứ ba của Hàn Quốc bị bắt. Hai cựu tổng thống Roh Tae-woo và Chun Doo-hwan trước đây đều lãnh án tù vì nhiều tội danh khác nhau, bao gồm nhận hối lộ. Cựu tổng thống Roh Moo-hyun hồi năm 2009 đã nhảy xuống núi tự sát sau khi bị thẩm vấn về cáo buộc tham nhũng.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM dừng các dự án officetel

TPHCM dừng các dự án officetel

(ĐTTCO) - Trong vài năm trở lại đây, chủ đầu tư nhiều công trình tòa nhà cao tầng tại TPHCM đã đề nghị cơ quan chức năng cấp phép officetel (chức năng văn phòng kết hợp lưu trú) theo tinh thần của Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành các quy định và hướng dẫn cụ thể, nên TP đang cho dừng tất cả hồ sơ liên quan đến loại hình officetel.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit-Kỳ 1: Gian nan tìm lối thoát

(ĐTTCO) - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ đến hạn nước Anh buộc phải rời khỏi EU (Brexit), nhưng thỏa thuận Brexit do chính phủ của Thủ tướng Theresa May dày công đàm phán đã 2 lần bị Quốc hội bác bỏ.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019