Đan Mạch xây hàng rào 70km để ngăn lợn rừng

(ĐTTCO) - Đan Mạch đang xây hàng rào 4,6 triệu USD dọc biên giới với Đức để chặn những con lợn rừng đe dọa ngành xuất khẩu thịt lợn của nước này.

Công tác xây hàng rào bắt đầu từ hôm qua.

Công tác xây hàng rào bắt đầu từ hôm qua.

Dự án xây hàng rào do chính phủ Đan Mạch thông qua hồi tháng 6 năm ngoái là nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus dịch tả lợn châu Phi. Khác với virus cúm A H1N1, virus dịch tả lợn châu Phi không ảnh hưởng tới con người nhưng gây tử vong cho lợn nhà và lợn rừng, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Công tác xây dựng hàng rào cao 1,5 mét bắt đầu từ hôm 28/1 ở Padborg, cách Copenhagen 219 km về phía tây nam, theo Fox News.

Đan Mạch là nước xuất khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới và thịt lợn chiếm gần một nửa sản lượng nông nghiệp xuất khẩu của quốc gia này, theo Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch. Có khoảng 5.000 trang trại chăn nuôi lợn trong nước, xuất chuồng 28 triệu con lợn mỗi năm. Đan Mạch cũng là nước duy nhất ở Liên minh châu Âu, nơi số lượng lợn nhiều hơn con người, với trung bình 215 con lợn trên 100 đầu người.

Chính phủ Đan Mạch cảnh báo các công ty xuất khẩu thịt lợn sang những nước ngoài Liên minh châu Âu có thể bị ảnh hưởng bởi virus dịch tả lợn châu Phi. Trong khi đó, quốc gia láng giềng là Đức chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn nào. "Dịch bệnh này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với động vật và thị trường thịt lợn. Nhưng chúng tôi vẫn hoài nghi về tính hữu dụng và cần thiết của hàng rào giữa Đa Mạch và Đức", Jan Philipp Albrecht, giám đốc Sở nông nghiệp ở bang Schleswig-Holstein, Đức, cho biết.

Dự án xây hàng rào trị giá 4,6 triệu USD của Đan Mạch gây xôn xao trên mạng xã hội nước này. Nhiều bình luận so sánh hàng rào với bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico của tổng thống Donald Trump. Các chuyên gia lo ngại hàng rào sẽ gây hại cho động vật hoang dã. Nhà chức trách Đan Mạch cũng thừa nhận động vật có thể nhảy qua những lỗ hổng trên hàng rào chạy qua đường cao tốc, đường bộ và sông suối.

VNnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng nhập hàng Mỹ,  lợi cả đôi đường

Tăng nhập hàng Mỹ, lợi cả đôi đường

(ĐTTCO)-Vì sao lâu nay hàng hóa Mỹ khó vào Việt Nam? Tại sao đến thời điểm này hàng hóa Mỹ lại chảy ào ạt vào Việt Nam? Lý giải cho điều này là cán cân thâm hụt thương mại Việt - Mỹ ngày càng chênh lệch lớn, đặc biệt khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang. 

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019