Đan Mạch xây hàng rào 70km để ngăn lợn rừng

(ĐTTCO) - Đan Mạch đang xây hàng rào 4,6 triệu USD dọc biên giới với Đức để chặn những con lợn rừng đe dọa ngành xuất khẩu thịt lợn của nước này.

Công tác xây hàng rào bắt đầu từ hôm qua.

Công tác xây hàng rào bắt đầu từ hôm qua.

Dự án xây hàng rào do chính phủ Đan Mạch thông qua hồi tháng 6 năm ngoái là nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus dịch tả lợn châu Phi. Khác với virus cúm A H1N1, virus dịch tả lợn châu Phi không ảnh hưởng tới con người nhưng gây tử vong cho lợn nhà và lợn rừng, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Công tác xây dựng hàng rào cao 1,5 mét bắt đầu từ hôm 28/1 ở Padborg, cách Copenhagen 219 km về phía tây nam, theo Fox News.

Đan Mạch là nước xuất khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới và thịt lợn chiếm gần một nửa sản lượng nông nghiệp xuất khẩu của quốc gia này, theo Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch. Có khoảng 5.000 trang trại chăn nuôi lợn trong nước, xuất chuồng 28 triệu con lợn mỗi năm. Đan Mạch cũng là nước duy nhất ở Liên minh châu Âu, nơi số lượng lợn nhiều hơn con người, với trung bình 215 con lợn trên 100 đầu người.

Chính phủ Đan Mạch cảnh báo các công ty xuất khẩu thịt lợn sang những nước ngoài Liên minh châu Âu có thể bị ảnh hưởng bởi virus dịch tả lợn châu Phi. Trong khi đó, quốc gia láng giềng là Đức chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus dịch tả lợn nào. "Dịch bệnh này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với động vật và thị trường thịt lợn. Nhưng chúng tôi vẫn hoài nghi về tính hữu dụng và cần thiết của hàng rào giữa Đa Mạch và Đức", Jan Philipp Albrecht, giám đốc Sở nông nghiệp ở bang Schleswig-Holstein, Đức, cho biết.

Dự án xây hàng rào trị giá 4,6 triệu USD của Đan Mạch gây xôn xao trên mạng xã hội nước này. Nhiều bình luận so sánh hàng rào với bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico của tổng thống Donald Trump. Các chuyên gia lo ngại hàng rào sẽ gây hại cho động vật hoang dã. Nhà chức trách Đan Mạch cũng thừa nhận động vật có thể nhảy qua những lỗ hổng trên hàng rào chạy qua đường cao tốc, đường bộ và sông suối.

VNnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019