Vay vốn cá nhân không được ưu đãi như hộ gia đình

(ĐTTCO) -NHNN đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tiếp công tác tổ chức thực hiện nội dung của Thông tư 39 và Thông tư 43 tại TPHCM vào ngày 27-2. Cụ thể, 2 thông tư này được ban hành tạo lập khuôn khổ pháp lý mới về cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài, công ty tài chính đối với khách hàng cũng như để thực hiện các quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

 Vay vốn cá nhân không được ưu đãi như hộ gia đình ảnh 1

Tại hội nghị, các NH cũng bày tỏ một số vấn đề thắc mắc về quy định cho vay mới. Chẳng hạn trường hợp giấy chứng nhận sở hữu đất ghi hộ gia đình, người vay sẽ vay với tư cách nào khi Bộ Luật Dân sự 2015 quy định chủ thể tham gia chỉ có pháp nhân và cá nhân? Những khách hàng ký kết hợp đồng vay vốn trước ngày 15-3 theo hạn mức nhưng giải ngân sau thời điểm này sẽ tính là cá nhân hay tư nhân? Nếu vay với tư cách cách cá nhân để phục vụ kinh doanh hộ gia đình, người vay có được hưởng chính sách ưu tiên như đang có?

Liên quan đến các vấn đề này, ông Đoàn Thái Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế NHNN, cho biết nếu giấy chứng nhận sở hữu đất ghi hộ gia đình thì thực hiện theo quy định của Luật Đất đai. Các hợp đồng tín dụng ký kết trước ngày 15-3, các TCTD được thực hiện đúng theo các thỏa thuận đã ký, trường hợp TCTD có bổ sung nội dụng vào hợp đồng đã có hiệu lực bắt buộc phải tuân thủ theo Thông tư 39. Đồng thời, khi vay với tư cách cá nhân, khách hàng sẽ không được nhận ưu đãi như hộ gia đình.

Trong 2 Thông tư này, điểm đáng chú ý là  quy định chủ thể tham gia quan hệ dân sự chỉ bao gồm pháp nhân, cá nhân. Điều này đồng nghĩa với việc các đối tượng không phải là pháp nhân (ví dụ như hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân) không đủ tư cách chủ thể vay vốn tại TCTD.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, 2 Thông tư này có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với hoạt động của các TCTD, vì vậy, các TCTD, các công ty tài chính cần nắm bắt và có sự chuẩn bị kịp thời để thực hiện từ ngày 15-3.

Theo đại diện NHNN, các Thông tư này được ban hành vừa tạo hành lang pháp lý để tạo thuận lợi cho hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài với khách hàng nhưng vẫn đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn, hiệu quả. Trong trường hợp NH thực thi gặp vướng mắc thì kiến nghị đến NHNN để được hỗ trợ xử lý hoặc phản ánh đến các cơ quan có liên quan để sửa đổi quy định cho phù hợp với thực tế.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng bài toán tỷ giá

Căng thẳng bài toán tỷ giá

(ĐTTCO) - Mặc dù hoạt động can thiệp tỷ giá của NHNN được nhận định là giải pháp tốt để đảm bảo nhằm góp phần ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, áp lực đối với việc ổn định tỷ giá mà NHNN phải đối mặt ngày càng gia tăng.