Vàng, USD phản ứng chậm với giá thế giới

(ĐTTCO) - Ngày 15-6, sau khi Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) nâng lãi suất thêm 0,25%, giá vàng thế giới giao ngay giảm 5,5USD so với chốt phiên trước; giá vàng giao tháng 8 giảm đến 21,3USD/ounce, tương đương 1,7%, ở mức 1.254,6USD/ounce.
 Mặc dù có thời điểm rơi về mức 1.251USD/ounce nhưng chốt phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay đã ở mức 1.254,4USD/ounce. 

Trong khi giá vàng thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần, giá vàng trong nước liên tục điều chỉnh giảm trong 2 phiên nhưng mức giảm khá thấp. Sáng 15-6, giá vàng  SJC chỉ giảm 10.000 đồng/lượng, về mức 36,23-36,43 triệu đồng/lượng và chốt phiên cuối tuần qua ở mức 36,16-36,36 triệu đồng/lượng. Như vậy giá vàng chỉ giảm tổng cộng 80.000 đồng/lượng sau khi FED nâng lãi suất đồng USD.
Theo đó, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới nới rộng lên mức 2,53 triệu đồng/lượng. Và ngay sau khi FED quyết định tăng lãi suất, đồng USD tăng 0,59% so với 6 đồng tiền trong rổ tiền tệ, thì tỷ giá tại các NHTM trong nước lại đứng yên và tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh giảm 3 đồng, ở mức 22.405 đồng/USD. Trong ngày cuối tuần NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm của VNĐ so với USD ở mức 22.410 đồng, nhưng các NHTM vẫn duy trì giá mua vào 22.620-22.655 đồng/USD, giá bán ra 22.720-22.790 đồng/USD. 
Vàng, USD phản ứng chậm với giá thế giới ảnh 1
Liên quan đến vấn đề tỷ giá USD/VNĐ sau khi FED tăng lãi suất lần thứ 3 trong 6 tháng qua, ông Ngô Đăng Khoa, Trưởng phòng Kinh doanh Ngoại hối và Trái phiếu của HSBC Việt Nam, cho rằng năm nay tỷ giá USD/VNĐ biến động trong một số thời điểm, nhưng nhìn chung từ đầu năm đến nay khá ổn định quanh mức 22.680-22.750 đồng/USD, với thanh khoản thị trường khá tốt, nguồn cung khá dồi dào từ dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài (FDI và FII) cùng các hoạt động mua bán sáp nhập. Với xu hướng giảm nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt trong thời gian tới, tỷ giá USD/VNĐ được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, với cán cân thương mại thâm hụt khoảng 2,5 tỷ USD từ đầu năm đến nay và khả năng có thể nới rộng lên 7 tỷ USD vào cuối năm, sẽ tạo những áp lực nhất định lên tỷ giá USD/VNĐ vào một số thời điểm. Trong 2 tháng gần đây, lạm phát có xu hướng giảm nhưng trung bình 5 tháng đầu năm 4,47% vẫn cao hơn mục tiêu 4%. Do đó lãi suất VNĐ vẫn nên ở mức hấp dẫn thích hợp để vừa có thể hỗ trợ kinh tế, vừa có thể duy trì sự ổn định của tỷ giá.
Với chính sách của FED, xu hướng lãi suất và USD khá rõ ràng, khả năng, thị trường hiện chuyển sự tập trung qua NH Trung ương châu Âu (ECB) và khả năng sẽ có nhiều yếu tố bất ngờ hơn trong thời gian tới. Do đó, các doanh nghiệp có những hoạt động liên quan đến rủi ro về lãi suất và tỷ giá vẫn nên theo dõi sát sao những biến động của thị trường, để kịp thời sử dụng những biện pháp phòng ngừa rủi ro thích hợp.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng tín dụng theo sức khỏe nhà băng

Tăng tín dụng theo sức khỏe nhà băng

(ĐTTCO) - Không chỉ áp trần tăng trưởng tín dụng (TTTD) cho hệ thống NHTM, NHNN còn đang định hướng giảm tốc TTTD khi mức tăng của năm 2018 và 2019 chỉ 14%. Song NHNN cũng khuyến khích các NH lành mạnh hóa hoạt động bằng cách cấp hạn mức TTTD cao hơn cho các NHTM đã đạt chuẩn Basel II. 

Ngân hàng

Cần “đơn thuốc” cho “tín dụng đen”

(ĐTTCO) - Căn nguyên của căn bệnh trầm kha “tín dụng đen” là do nhu cầu vốn của người dân quá lớn, trong khi các kênh cung cấp chính thức như NH, quỹ tín dụng nhân dân… không đáp ứng được, còn các kênh mới và linh hoạt như cho vay tiêu dùng lại chưa phổ biến.

Vàng - ngoại tệ

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019