Vàng mất sức hút

(ĐTTCO) - Đầu tuần này, những quan ngại liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy đồng bảng Anh đi xuống, chứng khoán Trung Quốc lao dốc, các dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ không lạc quan tạo lực đẩy đối với giá vàng thế giới.

 Vàng mất sức hút ảnh 1

Giá vàng giao ngay tăng 1,3% đóng cửa cuối tháng 2 tại mức 1.238USD/ounce, đạt mức tăng 10,6%, đây là mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ tháng 1-2012. Tính từ đầu năm, giá vàng đã tăng 16%. Không dừng lại ở đó, giá vàng ngày đầu tháng 3 đã tiếp tục leo đên mức 1.241USD/ounce. Hoạt động mua mới đã tăng khoảng 15.154 hợp đồng, tuy nhiên hoạt động mua bù bán cũng chiếm một phần đáng kể, bởi vậy đã thúc đẩy vị thế mua tăng lên. Trong khi đó, tổng vị thế bán giảm khoảng 12.930 hợp đồng. Nguyên nhân nhà đầu tư tăng vị thế mua và giảm vị thế bán được cho do thị trường chứng khoán liên tục biến động, các NH trung ương thảo luận về chính sách lãi suất âm và giá vàng phục hồi.

Cùng với đà khởi sắc của giá vàng, lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF cũng tăng 15% so với cuối năm 2015, đạt 1.678 tấn. Sau đó, giá vàng giao ngay đã có một phiên giảm 0,2% đóng cửa ở mức xấp xỉ 1.236USD/ounce do thị trường chứng khoán toàn cầu tăng lên từ tác động của chứng khoán Hoa Kỳ. Ngoài ra, thông tin về sản xuất của Hoa Kỳ ổn định trong tháng 2 khiến đồng USD tăng giá so với các đồng tiền khác và xu hướng tăng lãi suất được hỗ trợ đã tạo áp lực đối với giá vàng. Dù vậy, đà giảm cũng không trượt sâu vì tại thị trường châu Âu và châu Á, các số liệu yếu kém từ Trung Quốc gây ra lo ngại kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng xấu và lượng tài sản của các quỹ tín thác vàng tăng mạnh, như quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust đã đạt mức 777 tấn, cao nhất tính từ tháng 9-2014.

Mặc dù giá vàng thế giới biến động mạnh trong những ngày đầu tuần, nhưng thị trường trong nước những ngày qua khá trầm lắng. Trong ngày 29-2, giá vàng SJC mở cửa ở mức mua vào bán ra là 33,2-33,5 triệu đồng/lượng và cả ngày chỉ tăng 60.000 đồng/lượng. Dù vậy, những thông tin về thị trường vàng thế giới chỉ thúc đẩy nhu cầu mua vào ở khu vực phía Bắc, trong khi thị trường miền Nam và miền Trung lại chủ yếu bán ra. Ngày 1-3, giá vàng SJC mở cửa tăng 130.000 đồng/lượng mua vào, tăng 150.000 đồng/lượng bán ra, niêm yết tại mức 33,33-33,65 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới, vàng trong nước tăng khá chậm và không có nhiều lực hỗ trợ để bật lên được, phần lớn do nhu cầu của thị trường trong nước quá  yếu ớt. Các nhà đầu tư không mặn mà với vàng, bởi vậy đã tạo nên một viễn cảnh giao dịch khá trầm lắng và ảm đạm.

Hôm qua (2-3), giá vàng SJC trong nước mở cửa giảm 140.000 đồng/lượng so với chốt phiên ngày 1-3. Điểm đáng chú ý trong những ngày đầu tuần này là giá vàng trong nước tăng chậm so với đà tăng của thế giới, giúp thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới xuống mức khoảng 400.000 đồng/lượng, thậm chí có thời điểm xuống mức 120.000 đồng/lượng. Mặc dù thị trường vàng hiện không có nhiều biến động, không xuất hiện đầu cơ và khoảng cách chênh lệch với giá thế giới đã được kéo giảm, nhưng mới đây bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, cũng khẳng định vàng vẫn nằm trong "tầm ngắm" quản lý của cơ quan điều hành. Theo Chỉ thị 01/CT-NHNN vừa mới ban hành, thị trường vàng sẽ tiếp tục được quản lý chặt chẽ trong thời gian tới. Những diễn biến này đang khiến vàng miếng giảm sức hấp dẫn đáng kể với nhà đầu tư, thể hiện qua diễn biến giao dịch trầm lắng nối tiếp trong suốt những phiên vừa qua.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng bài toán tỷ giá

Căng thẳng bài toán tỷ giá

(ĐTTCO) - Mặc dù hoạt động can thiệp tỷ giá của NHNN được nhận định là giải pháp tốt để đảm bảo nhằm góp phần ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, áp lực đối với việc ổn định tỷ giá mà NHNN phải đối mặt ngày càng gia tăng.

Ngân hàng

Sacombank top 20 nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam

(ĐTTCO)-  Tại lễ trao chứng nhận “Nhãn hiệu nổi tiếng – Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam 2018” do hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam tổ chức, Sacombank đã vinh dự lọt vào “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam”. 

Vàng - ngoại tệ