Vẫn chuộng tự xử lý nợ xấu

Vẫn chuộng tự xử lý nợ xấu ảnh 1
Ngày 24-9-2013, NHNN đã ban hành Quyết định 2134/QĐ-NHNN công bố các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động mua, bán và xử lý nợ xấu của Công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC).

Theo đó, 5 thủ tục hành chính mới ban hành liên quan đến hoạt động của VAMC: Thủ tục thông báo việc ban hành/sửa đổi, bổ sung/thay thế các chính sách quản lý, quy định nội bộ về mua, bán, xử lý nợ xấu của VAMC; thủ tục chấp thuận phương án phát hành trái phiếu đặc biệt của VAMC; thủ tục chấp thuận phương án mua nợ theo giá trị thị trường của VAMC; thủ tục chấp thuận phương án hỗ trợ tài chính cho khách hàng vay của VAMC; thủ tục chấp thuận phương án góp vốn điều lệ, vốn cổ phần của khách hàng vay là doanh nghiệp của VAMC. Các thủ tục này đã được quy định tại Thông tư 19/2013/TT-NHNN ngày 6-9-2013.

Theo số liệu thống kê mới nhất do Chánh thanh tra giám sát NHNN công bố, tính đến cuối tháng 8, nợ xấu của toàn hệ thống NH chiếm đến 4,64% tổng dư nợ, tăng 0,6% so với cuối tháng 7, đạt 142.270 tỷ đồng. So với cuối năm 2012, nợ xấu của hệ thống đã tăng 20,15%.

Hiện VAMC đã có những bước đi đầu tiên để thực hiện vai trò xử lý nợ xấu thông qua việc gửi công văn đến những NH có nợ xấu cao trên 3%, đề nghị các tổ chức này dựa trên Thông tư 19 và 20 sớm đề xuất các khoản nợ cần bán cho VAMC. Hơn nữa, thay vì đặt mục tiêu sẽ mua khoảng 30.000 tỷ đồng nợ xấu từ nay tới cuối năm như đã tuyên bố trước đó, VAMC nâng mục tiêu xử lý nợ xấu trong năm nay lên 35.000 tỷ đồng. Trong đợt 1, dự kiến VAMC sẽ mua nợ xấu của 4 NH là Navibank, SCB, Agribank, SHB.

Tuy nhiên, tâm lý chung của các NH hiện nay vẫn chọn cách giữ nợ xấu để tự giải quyết, nhằm tăng uy tín và giữ được khách hàng. Tổng giám đốc một NHTMCP cũng thừa nhận, thật sự những động thái của VAMC cũng đang đốc thúc nhiều NHTM chủ động xử lý nợ xấu để không rơi vào diện bán nợ. Nhưng hiện nay chính NH này cũng đang nỗ lực tự xử lý nợ xấu bằng cách thực hiện tái cơ cấu các khoản vay theo Quyết định 780.

Đối với những khoản nợ xấu còn có thể xử lý được, NH đang kêu gọi doanh nghiệp có nợ xấu hợp tác nhằm kéo dãn thời gian. Chẳng hạn khoản nợ vay trong 1 năm sẽ kéo dài ra 3 năm với những phương án trả lãi, gốc hợp lý để lành mạnh hóa khoản nợ xấu dần dần. Đối với những doanh nghiệp có nợ xấu nhưng vẫn có cơ hội tồn tại và phát triển sau khi tái cấu trúc, một số NHTM còn tiến hành chuyển nợ xấu thành cổ phần, trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp đó.

Như vậy có thể thấy, dù NHTM đang mong muốn và nỗ lực giải quyết khối nợ xấu, song nhu cầu hợp tác với VAMC để giải quyết nợ xấu từ NHTM vẫn chưa thực sự có nhiều.

BẢO TÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

(ĐTTCO) - Sau khi NHNN bán ra USD, tỷ giá USD/VNĐ niêm yết tại các NHTM đã không còn tăng nóng, tuy nhiên mức giá vẫn nằm trên 23.000 đồng/USD.