Tỷ giá sẽ không có nhiều cơ hội đầu cơ

Tỷ giá không có nhiều biến động những ngày gần đây đang được cho là xu hướng tích cực khi người dân và doanh nghiệp đang bán lại USD cho ngân hàng. Trong thời gian tới việc đầu cơ USD dự đoán sẽ không có nhiều cơ hội khi tỷ giá chính thức đang dẫn dắt tỷ giá tự do.

Tỷ giá sẽ không có nhiều cơ hội đầu cơ ảnh 1

Những ngày cận Tết Nguyên đán, thị trường ngoại hối không có nhiều biến động. Tỷ giá trên thị trường tự do xuống thấp, tính đến 17 giờ ngày 13-1 tỷ giá trên thị trường này đang giao dịch ở mức 21.008-21.013 đồng/USD (mua vào-bán ra), thấp hơn thị trường chính thức 23 đồng/USD.

Tỷ giá niêm yết của NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ở mức 21.030-21.036 đồng/USD. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng đang được NHNN niêm yết ở mức 20.828 đồng/USD không đổi trong một thời gian khá dài, kể từ lần điều chỉnh ngày 24-12-2011.

Điều đó cho thấy việc điều hành thị trường ngoại hối linh hoạt đã phát huy hiệu quả, vì khi thị trường ngoại hối biến động có thời điểm NHNN điều chỉnh liên tục tới 15 lần như trong tháng 10-2011 thì thời gian gần đây tỷ giá bình quân liên ngân hàng không có sự điều chỉnh nhiều. Đây là mục đích của NHNN nhằm thu hẹp dần khoảng cách tỷ giá giữa hai thị trường, tạo điều kiện "hút" ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng.

Nếu thời điểm đầu năm 2011 tỷ giá thị trường tự do là 21.600 đồng/USD, (lúc cao nhất lên tới 22.500 đồng/USD) thì hiện tại, tỷ giá thị trường tự do đã giảm mạnh còn 21.008-21.013 đồng/USD; giảm 587 đồng/USD (giảm 2,7%).

Theo một chủ cửa hàng kinh doanh vàng tại địa bàn TPHCM, giao dịch mua bán ngoại tệ những ngày cận Tết Nguyên đán rất thấp, không sôi động như mọi năm. Với mức tỷ giá thị trường tự do thấp như vậy, người dân đem ngoại tệ vào ngân hàng bán lợi hơn, giá cao hơn mà không phải lén lút đối với những điểm không phải là đại lý thu đổi ngoại tệ.

Chủ cửa hàng này cho biết thêm, mặc dù tỷ giá xuống thấp nhưng lượng bán ngoại tệ ra của tiệm này cũng không nhiều như mọi khi giá xuống. Hiện các giao dịch ngoại tệ chỉ được thực hiện với những người quen và thận trọng.

Mới đây, Thống đốc NHNN công bố, nếu không có những yếu tố bất ngờ, xáo trộn lớn, thì tỷ giá năm 2012 sẽ biến động không quá 3%. Nếu lấy mốc tỷ giá của tháng 1/2012 thì tỷ giá bình quân liên ngân hàng vào thời điểm cuối năm sẽ không quá 21.452 đồng/USD và tỷ giá niêm yết của các NHTM với biên độ +1% sẽ không quá 21.664 đồng/USD. Để hiện thực mục tiêu này, Thống đốc cũng cho biết, chính sách của NHNN thời gian tới là đảm bảo vị thế cho VNĐ, cho lợi ích nắm giữ VNĐ.

Theo một chuyên gia kinh tế, việc áp trần lãi suất huy động USD 2%/năm đối với cá nhân, 1%/năm đối với các tổ chức kinh tế thời gian qua cùng với việc tỷ giá không biến động nhiều và xảy ra đúng như kịch bản của NHNN đã cam kết khiến  người dân có USD mạnh dạn bán cho ngân hàng.

Từ đây nguồn ngoại tệ chảy vào ngân hàng càng nhiều giúp cho việc cân đối cung-cầu ngoại tệ trong ngân hàng được cân đối, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của khách hàng. Để giữ vững dòng chảy ngoại tệ vào ngân hàng, trong thời gian tới NHNN cần phải khẳng định được những tuyên bố của mình thành hiện thực bên cạnh việc áp dụng các biện pháp chế tài mạnh mẽ, lúc đó niềm tin của người dân vào chính sách được tạo lập vững chắc thì tức khắc dòng vốn sẽ chảy vào ngân hàng.

Từ đầu năm 2011 đến nay NHNN đã và đang tiếp tục hoàn thiện và đồng bộ những văn bản pháp lý về quản lý ngoại tệ để việc găm giữ ngoại tệ sẽ không có lợi, từ đó giúp giảm dần tình trạng USD hóa trong nền kinh tế Việt Nam. Với những thành công bước đầu trong điều hành tỷ giá thì năm 2012 nhiều kỳ vọng sẽ không có sự nhảy múa của tỷ giá tự do.

(TBNH)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc đua tăng lãi suất huy động

Cuộc đua tăng lãi suất huy động

(ĐTTCO) - Gần đây, nhiều NHTM đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài, khi thời hạn giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống 40% càng đến gần. Đáng chú ý trong đợt tăng lãi suất đang diễn ra có sự tham gia của NHTM có vốn nhà nước.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ