Tỷ giá ổn định trong ngắn hạn

(ĐTTCO) - Mặt bằng tỷ giá đầu năm được đánh giá ổn định nhờ thanh khoản trên thị trường đang khá dồi dào. Theo các chuyên gia xu hướng ổn định sẽ được duy trì ít nhất cho đến giữa năm nay. Lãnh đạo NHNN cho biết tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ đã giảm mạnh, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ hơn đối với nhu cầu vốn vay bằng ngoại tệ, cơ quan này cũng sẽ từng bước có các biện pháp hạn chế huy động ngoại tệ vào hệ thống NH.

Áp lực không quá lớn

NHNN công bố phiên thứ hai liên tiếp tăng tỷ giá trung tâm đồng Việt Nam so với USD trong tuần này áp dụng ngày 24-2 là 21.901 đồng. Như vậy tỷ giá trung tâm đã tăng tổng cộng 7 đồng sau  khi giảm 6 đồng ở phiên đầu tuần. So với trước Tết, tỷ giá trung tâm đến nay đã tăng tổng cộng 40 đồng. Trong khi tỷ giá trung tâm của NHNN liên tục biến động tăng giảm ở những phiên giao dịch trở lại sau Tết Nguyên đán, tỷ giá tại các NHTM vẫn khá ổn định.

Định hướng nhất quán của NHNN là chống USD hóa, nghĩa là chuyển từ quan hệ vay và gửi ngoại tệ sang quan hệ mua-bán, nâng cao vị thế của đồng Việt Nam. Theo đó, khi thị trường tài chính tiền tệ thực sự phát triển, NHNN sẽ xem xét cân nhắc có các biện pháp hạn chế huy động ngoại tệ vào hệ thống NH.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN

Tính đến sáng 24-2, tỷ giá tại Vietcombank và VietinBank vẫn ở mức 22.340-22.410 đồng, trong đó Vietcombank không đổi trong 3 phiên liên tiếp. Tương tự, BIDV cũng không đổi giá mua và bán USD ở mức 22.335-22.405 đồng. Các NH khác như Techcombank, DongAbank vẫn chưa ghi nhận sự thay đổi trên bảng niêm yết so với phiên giao dịch trước. Diễn biến trên thị trường ngoại hối kể từ khi tỷ giá trung tâm được áp dụng phần lớn theo hướng ngược chiều với tỷ giá tại các NHTM. Cơ chế tỷ giá mới này có sự điều chỉnh liên tục thay vì chỉ tăng một chiều như trước đây.

So với dự báo ban đầu rằng tỷ giá sẽ biến động trong những tháng đầu năm 2016, nhưng đến nay mặt bằng tỷ giá được ghi nhận vẫn duy trì ổn định, dù NH Trung ương Trung Quốc (PBoC) liên tục phá giá đồng NDT. Hiện tại, NHNN tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ đã giảm đáng kể và thanh khoản của thị trường đang khá tốt. Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết diễn biến trên thị trường ngoại hối sẽ khuyến khích các tổ chức và cá nhân bán ngoại tệ ra lấy VNĐ để hưởng lợi tức lớn hơn, giải phóng lượng ngoại tệ được đầu cơ, găm giữ trong thời gian qua.

Nhận định từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, áp lực giảm giá VNĐ trong thời điểm hiện tại không quá lớn. Nguyên nhân do cung ngoại tệ trong các tuần gần đây khá dồi dào nhờ cán cân thương mại xuất siêu trong tháng 1-2016 đạt hơn 700 triệu USD và nguồn kiều hối về nhiều, ước tính 10-12 tỷ USD cho cả năm 2015. Trong khi đó, với các quy định mới về giao dịch kỳ hạn và cơ chế tỷ giá trung tâm, nhu cầu đầu cơ, găm giữ USD đang có xu hướng giảm so với thời điểm cuối năm 2015. BVSC dự báo tỷ giá sẽ tạm thời ổn định, chưa có biến động quá lớn trong thời gian tới. Theo Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), tỷ giá sẽ tiếp tục xu hướng này trong 6 tháng đầu năm, với kỳ vọng tăng lãi suất USD của Cục Dữ trữ Liên bang Hòa Kỳ (FED) trong năm nay giảm xuống. Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc cũng thận trọng hơn khi điều chỉnh tiếp tỷ giá NDT và điều này càng khẳng định tỷ giá VNĐ sẽ biến động trong biên độ hẹp trong vài tháng tới.

Tiến đến hạn chế huy động ngoại tệ

Thời gian qua NHNN đã liên tục đưa ra các chính sách để chống đô la hóa. Cuối tháng 12-2015, lãi suất huy động tiền USD của cá nhân giảm từ 0,25% xuống còn 0%. Còn tổ chức gửi USD vào NH không nhận lãi suất đã được áp dụng trước đó từ tháng 9-2015. Đồng thời, tín dụng ngoại tệ cũng từng bước được thu hẹp thông qua việc thu hẹp dần đối tượng được vay bằng ngoại tệ. Cụ thể, NHNN đã ban hành Thông tư  24/2015/TT về quy định cho vay bằng ngoại tệ của TCTD. Trong đó có nội dung cho vay ngoại tệ ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn ở trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu chỉ được thực hiện cho tới hết ngày 31-3-2016.

Mặc dù gửi USD sẽ không nhận được lãi suất, nhưng thời điểm cuối năm 2015, người dân vẫn tích cực gửi ngoại tệ này vào các NH. Tại TPHCM, tổng huy động bằng ngoại tệ cả năm 2015 đạt 243.075 tỷ đồng, chiếm 15,5% trong tổng huy động vốn và tăng 14,82% so với cuối năm 2014. Trong năm qua, tiền gửi bằng ngoại tệ vẫn tăng đều qua các tháng dù lãi suất được điều chỉnh giảm và thấp hơn rất nhiều so với lãi suất tiền gửi VNĐ. Theo các chuyên gia, tại thời điểm đó người dân vẫn kỳ vọng tỷ giá sẽ tăng mạnh trong thời gian ngắn tới và vẫn duy trì nắm giữ USD nhằm thu lời. Tuy nhiên, đến nay tỷ giá đã ổn định, đồng thời lãi suất tiết kiệm VNĐ đang trở nên hấp dẫn hơn. Điều đó khiến nhiều người trở lại cân nhắc nắm giữ VNĐ sẽ có lợi hơn trong dài hạn.

Tỷ giá ổn định trong ngắn hạn ảnh 1

Ảnh minh họa: L.THANH

Sau lãi suất đưa về 0%, việc tiến đến hạn chế huy động ngoại tệ theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng là nằm trong các giải pháp quyết liệt giảm tình trạng đô la hóa, giúp tỷ giá và thị trường ngoại hối giữ ổn định, tăng lòng tin vào đồng Việt Nam. Dù vậy, một số ý kiến khác cũng lo ngại áp lực tỷ giá trong năm 2016 vẫn còn hiện diện do nhập siêu của Việt Nam vẫn gia tăng và sức chịu đựng của Quỹ Dự trữ ngoại hối là có hạn. Đặc biệt là tác động từ các yếu tố từ bên ngoài vẫn rất lớn như đồng USD mạnh lên cùng lộ trình tăng lãi suất của FED và khả năng đồng NDT tiếp tục lao dốc. 

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền ảo thất thủ

Tiền ảo thất thủ

(ĐTTCO)-Sau khi tiền mã hóa (hay còn gọi là tiền ảo) Bitcoin - BTC - lập kỷ lục với giá gần 20.000USD/BTC vào cuối năm 2017, hiện Bitcoin đang giao dịch ở mức dưới 3.400USD/BTC, tương đương mức giảm hơn 80% so với đỉnh.

Ngân hàng

SCB khuyến mại Tết 2019 trúng căn hộ cao cấp

(ĐTTCO) - Với mong muốn tri ân quý khách hàng đã tin tưởng và đồng hành trong suốt thời gian qua, nhân dịp năm mới 2019, Ngân hàng Sài Gòn – SCB triển khai chương trình khuyến mại “Trúng nhà sang – Vui Tết an khang” từ ngày 17/12/2018 đến 12/3/2019, với tổng giá trị giải thưởng hơn 5 tỷ đồng. 

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng và bạc thế giới tăng 0,6%, đồng USD đi xuống

(ĐTTCO)-Trong phiên giao dịch ngày 17/12, giá vàng thế giới đi lên giữa bối cảnh sự đi xuống của đồng USD khiến giá kim loại quý này trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.