Tỷ giá nhấp nhổm

Vài ngày sau Tết Nguyên đán, thị trường ngoại tệ tự do có biểu hiện tăng giá từng ngày, có lúc đồng loạt báo giá mua vào trên 21.150 đồng/USD, trong khi USD tại các NH cũng vượt 20.900 đồng/USD. Dù mức tăng không lớn nhưng cho thấy mục tiêu ổn định tỷ giá trong năm nay của NHNN đang đứng trước thách thức không nhỏ.

Ngày 20-2, tỷ giá hối đoái bình quân liên NH do NHNN công bố ở mức 20.828 đồng, nhưng giá mua bán ở các NHTM đã vượt 20.900 đồng ở chiều bán ra.

Cụ thể, tại Vietcombank, buổi sáng 20-2, giá USD mua vào - bán ra  20.840-20.910 đồng, tăng 10 đồng nhưng đến chiều tăng 30 đồng. Tương tự, tỷ giá tại Eximbank cũng tăng so với chiều ngày trước đó,  giao dịch ở mức 20.835-20.900 đồng.

Trong khi đó, trên thị trường tự do, các tiệm thu đổi ngoại tệ tiếp tục báo giá mua - bán USD ở trên mốc 21.000 đồng (tăng khoảng 80 đồng so với ngày trước). Cụ thể, giá USD tự do tại TPHCM được một số điểm giao dịch thông báo ở mức 20.990-21.000 đồng mua vào và 21.100-21.500 đồng bán ra. Từ sau tết tới nay, giá USD đã đội thêm 170-200 đồng, tương đương gần 2%. 

Đây là mức giá cao nhất trong mấy tháng gần đây, vì trước Tết Nguyên đán, giá USD trên thị trường tự do đã có thời gian dài ổn định dưới ngưỡng 20.900 đồng. Một số điểm giao dịch ngoại tệ cho biết không chỉ USD mà CAD và AUD cũng tăng giá khá mạnh.

Tỷ giá nhấp nhổm ảnh 1

Lý giải về xu thế tăng giá ngoại tệ, nhiều chuyên gia cho rằng sau tết các du học sinh quay lại trường nên nhu cầu về USD tăng cao. Ngoài ra, nhu cầu giao dịch đầu tư vàng giảm sút, người dân cũng có xu hướng chuyển sang giữ ngoại tệ.

Trước tết, NHNN cũng đã phát đi thông điệp năm 2013 biên độ điều chỉnh tỷ giá vẫn ở mức +/- 3%, NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá theo tín hiệu thị trường, đảm bảo giá trị VNĐ, đồng thời thực hiện các biện pháp cải thiện cán cân thanh toán quốc tế và tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Tuy nhiên, gần đây có nhiều ý kiến chuyên gia đề xuất nên tăng tỷ giá thêm 4% trong năm nay để hỗ trợ xuất khẩu.

Theo một chuyên gia NH, năm 2012 tỷ giá khá ổn định do NHNN đã hạn chế được tình trạng gom ngoại tệ nhập lậu vàng, nhưng nền kinh tế hiện nay chưa có dấu hiệu hồi phục rõ nét. Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trong năm 2013, NHNN và Chính phủ cần linh hoạt trong việc điều chỉnh tỷ giá để kích thích nền kinh tế và hỗ trợ xuất khẩu.

Dự đoán, đến nửa cuối năm 2013 nền kinh tế mới phục hồi, khi đó khả năng sản xuất, kinh doanh, đầu tư, tiêu dùng tăng trở lại. Vì vậy, nhu cầu nhập khẩu sẽ tăng vượt nhu cầu xuất khẩu và đưa nền kinh tế chuyển dần từ thặng dư thương mại đến thâm hụt thương mại như từng xảy ra ở các năm trước.

Khi đó, tỷ giá sẽ theo chiều hướng tăng, nhất là khi các nhà nhập khẩu cần nhiều hơn ngoại tệ và tất nhiên, cán cân thanh toán có thể chuyển dịch theo hướng thâm hụt mạnh, dù năm nay đang là thặng dư.

Vì vậy, Chính phủ nên chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá thêm ở mức khoảng 4% trong năm nay để hỗ trợ xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh của hàng Việt Nam trên thị trường thế giới. Điều này cũng giúp hạn chế nhu cầu nhập khẩu, nhất là các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ.

Tuy vậy, mới đây NHNN cho biết trước mắt chưa nâng tỷ giá VNĐ/USD bởi lo ngại sẽ làm lạm phát gia tăng. NHNN sẽ điều hành tỷ giá phù hợp với diễn biến tiền tệ và các cán cân vĩ mô, đặc biệt là diễn biến lạm phát.

Hiện nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 đã tăng 1,25% và tháng 2, tháng có Tết Nguyên đán, CPI sẽ cao hơn so với tháng 1. Như vậy rất nhiều yếu tố tạo áp lực gia tăng lạm phát trong thời gian tới, khiến việc kiểm soát lạm phát thực hiện mục tiêu đề ra sẽ rất khó khăn.

Tại thời điểm này chưa nên đặt vấn đề tăng tỷ giá, vì sẽ tạo áp lực tăng lạm phát. Thực tế, trong điều chỉnh tăng tỷ giá, điều NHNN cân nhắc nhất là tác động đối với lạm phát. Bởi sản xuất hiện nay của nước ta vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên vật liệu, nên khi điều chỉnh sẽ làm giá mặt hàng xuất khẩu tính bằng VNĐ gia tăng, góp phần tạo lạm phát.

Ngoài ra, khi điều chỉnh cần cân nhắc đến một số vấn đề như nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của ngân sách tính bằng VNĐ sẽ tạo khó khăn thêm cho ngân sách.

Dịu Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

(ĐTTCO) - Xử lý sở hữu chéo (SHC) là 1 trong 2 mục tiêu nổi cộm trong hoạt động tái cơ cấu hệ thống NHTM. 

Ngân hàng

Sacombank triển khai sản phẩm tiết kiệm Đại Phát

(ĐTTCO) - Từ ngày 11-6, Sacombank triển khai sản phẩm “tiết kiệm Đại Phát” với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội về lãi suất dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng, số tiền tối thiểu 10 triệu đồng và phương thức nhận lãi linh hoạt hàng năm hoặc cuối kỳ.

Vàng - ngoại tệ