Triển khai điện toán đám mây trong ngành ngân hàng

(ĐTTCO)-Ngân hàng Nhà nước VN vừa đưa ra dự thảo quy chế quản lý, sử dụng dịch vụ điện toán đám mây (ĐTĐM) trong ngành ngân hàng (NH).
 

Triển khai điện toán đám mây trong ngành ngân hàng

ĐTĐM là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính (tính toán, xử lý và lưu trữ) dưới dạng dịch vụ (thay vì dưới dạng sản phẩm) qua môi trường mạng.
Theo cách thức truyền thống, NH phải mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin (phần cứng, phần mềm) sau đó triển khai ứng dụng trên trang thiết bị và duy trì nhân sự vận hành, quản trị, duy trì hoạt động của hệ thống.
Khi ứng dụng ĐTĐM, NH sẽ sử dụng các dịch vụ ĐTĐM từ nhà cung cấp thay vì thực hiện một loạt các công việc nêu trên và thanh toán phí sử dụng dịch vụ theo định kỳ. ĐTĐM sẽ giảm chi phí cho NH do không phải đầu tư trang thiết bị, triển khai, nâng cấp, bảo trì, chi phí vận hành...
Tuy nhiên, khi sử dụng ĐTĐM cũng phát sinh một số rủi ro như khó khăn trong kiểm soát, bảo đảm an toàn thông tin mạng, bảo vệ dữ liệu, tăng nguy cơ bị tấn công mạng... Để cân bằng giữa lợi ích và rủi ro, các NH vừa quản lý sử dụng hạ tầng công nghệ thông tin của riêng mình (các trung tâm dữ liệu, ĐTĐM riêng) để bảo đảm an toàn cho các nghiệp vụ NH quan trọng, vừa khai thác tối đa lợi ích từ các dịch vụ ĐTĐM dùng chung cho các nghiệp vụ không thường xuyên, không có yêu cầu về an ninh, bảo mật dữ liệu.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát huy công cụ xử lý nợ xấu

Phát huy công cụ xử lý nợ xấu

(ĐTTCO) - Cơ chế mua bán nợ theo thị trường, mở rộng thị trường mua bán nợ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, đang kích thích thị trường mua bán nợ chuyển biến tích cực.

Ngân hàng

SCB tăng cường hỗ trợ khách hàng quản lý tài khoản tiền gửi

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng những tiện ích quản lý tài khoản, SCB ra mắt chương trình “iBank-Linh hoạt” từ ngày 20-10 đến 31-12, tặng ngay 50.000 đồng cho khách hàng mở mới tài khoản tiền gửi thanh toán tại SCB và đăng ký sử dụng 1 trong 3 dịch vụ nêu trên. 

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng đồng loạt giảm

(ĐTTCO)-So với phiên trước, giá vàng SJC giảm 20.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giảm phiên thứ ba còn 1.286 USD/oz.