Pháp lý fintech, chờ đến bao giờ?

(ĐTTCO)-Số lượng công ty công nghệ tài chính (fintech) đang tăng lên rất nhanh ở nước ta. Tuy nhiên, đến nay thể chế quản lý hoạt động fintech vẫn chưa được đề cập tại văn bản pháp lý cụ thể nào, chưa có quy định về đơn vị chuyên trách hỗ trợ xử lý các vấn đề liên quan đến fintech. Các doanh nghiệp (DN) fintech vẫn tiếp tục ngóng chờ khung pháp lý để có thể hoạt động ổn định.

Lãi suất châu Âu xuống đáy, Việt Nam đối phó ra sao?

(ĐTTCO)-Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa thông qua một loạt chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế đang trì trệ của lục địa già. Trước tiên, ECB hạ lãi suất tiền gửi các ngân hàng thương mại gửi ở ngân hàng này xuống mức thấp kỷ lục mới, từ -0,4% xuống -0,5%. Bên cạnh đó, họ khởi động lại chương trình mua trái phiếu với quy mô 20 tỷ EUR/tháng bắt đầu từ 1-11, và không xác định thời hạn khi nào sẽ kết thúc.

Giảm lãi suất điều hành, không có nghĩa lãi vay giảm

(ĐTTCO)-Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ ban hành Quyết định 1870/2019 điều chỉnh lãi suất điều hành: lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25% xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25% xuống 4%/năm kể từ ngày 16-9 tới; lãi suất cho vay qua đêm liên NH và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các NH từ 7,25%/năm xuống 7%/năm; lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.
Sáng 15-8: Giá vàng giảm 250.000 đồng

Sáng 15-8: Giá vàng giảm 250.000 đồng

Thị trường vàng thế giới cũng như trong nước đang "nghỉ ngơi" sau tuần tăng nóng, và ít khả năng biến động mạnh trong tuần này. Giá vàng sáng nay lình xình quanh mốc 44,4 triệu đồng/lượng.
Ổn định tỷ giá cuối năm

Ổn định tỷ giá cuối năm

Giá vàng biến động, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ nóng và mùa vụ của hoạt động thanh toán cuối năm được xem là 3 yếu tố chính gây áp lực lớn đến thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, nhiều nhận định khác với những năm trước, thị trường ngoại hối cuối năm nay có nhiều cơ sở để ổn định hơn.
LienVietPostBank - Hai thương hiệu, triệu giá trị

LienVietPostBank - Hai thương hiệu, triệu giá trị

“Hai thương hiệu, triệu giá trị”- đó là slogan khá ấn tượng để nói về thương vụ sáp nhập “khủng” chưa có tiền lệ trong ngành NH: Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (Vietnam Post) tham gia góp vốn vào NHTMCP Liên Việt bằng giá trị Công ty Dịch vụ tiết kiệm bưu điện (VPSC) và tiền mặt (tổng số 997 tỷ đồng, chiếm 14,999% cổ phần) để tạo ra NH mới có tên gọi NHTMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank). Thương vụ đặc biệt này đã cho ra đời mô hình NH bưu điện đầu tiên tại Việt Nam - kết hợp giữa NHtm truyền thống với dịch vụ tiết kiệm bưu điện có mạng lưới rộng khắp.
Hút vốn tiền gửi bằng công nghệ

Hút vốn tiền gửi bằng công nghệ

Với việc liên tiếp mở rộng mạng lưới của các ngân hàng thương mại, lĩnh vực huy động vốn tiền gửi từ dân cư ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn. Trong cuộc chạy đua này, những ngân hàng có thế mạnh về công nghệ, mạng lưới và thương hiệu đang chiếm ưu thế.
Sốt vàng và chính sách quản lý

Sốt vàng và chính sách quản lý

Phần lớn vàng được nhập vào VN từ những năm trước, tại những thời điểm giá thấp hơn bây giờ nhiều. Xuất vàng từ tháng 5-2011 trở đi và nếu được phép xuất bây giờ, VN đang lời, người dân có vàng đang chốt lời!

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019