Bảo mật công nghệ blockchain

Bảo mật công nghệ blockchain

(ĐTTCO) - Việc xây dựng chính phủ điện tử (hay cao hơn là chính phủ số) dựa trên nền tảng blockchain (công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực) là xu thế tất yếu hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, bảo mật như thế nào lại đang là thách thức lớn đối với blockchain.

Vẫn nhập nhằng quản trị, điều hành nhà băng

(ĐTTCO) - Thông tư 13/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ có hiệu lực thi hành từ 1-1-2019, được nhiều đại diện ngân hàng thương mại (NHTM) và các chuyên gia tài chính kỳ vọng sẽ thay đổi căn bản chức năng giám sát, điều hành, đặt HĐQT đúng vị trí giám sát, không tham gia can thiệp điều hành như trước.

Luật cấm đổi tiền lẻ, tiền mới

(ĐTTCO) - Theo luật, việc đổi tiền lẻ, tiền mới hưởng phí, hoa hồng là hành vi bị cấm và vi phạm sẽ bị xử phạt. Nhưng do thói quen của người dân cũng như sự lơ là trong kiểm tra xử phạt, dịch vụ đổi tiền mới mệnh giá nhỏ đến hẹn lại lên, bất chấp quy định pháp luật, công khai phục vụ rầm rộ trong mỗi dịp cận Tết Nguyên đán. 

Hiện đại hóa dịch vụ ngân hàng

Hiện đại hóa dịch vụ ngân hàng

Trong các năm gần đây NHTMCP Á Châu (ACB) dành nhiều nguồn lực tài chính và nhân sự để đầu tư công nghệ. Hướng đầu tư này giúp ACB quản lý hoạt động kinh doanh hiệu quả, vừa gia tăng tiện ích mang hàm lượng công nghệ cao trên sản phẩm ngân hàng.
Siết cấp phép TCTD phi NH

Siết cấp phép TCTD phi NH

NHNN vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định việc cấp giấy phép tổ chức và hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD) phi NH (công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính) được thành lập và hoạt động dưới dạng CTCP, công ty TNHH một thành viên hoặc Công ty TNHH hai thành viên. dự thảo quy định theo hướng siết chặt hơn điều kiện thành lập cũng như chức năng hoạt động của các tổ chức này.
Chủ động hạn chế khó khăn

Chủ động hạn chế khó khăn

Ngày 4-5-2011 đồng loạt NHTM thông báo ngừng cho vay vàng theo Thông tư 11 của NHNN có hiệu lực từ ngày 1-5-2011. Mặc dù thừa nhận quy định này ảnh hưởng đến lợi nhuận và kế hoạch kinh doanh, nhưng các NHTM và công ty vàng đều cho biết đã chủ động để có thể hạn chế những khó khăn khi dừng huy động và cho vay vàng.
Linh hoạt cơ chế tỷ giá để ổn định kinh tế vĩ mô

Linh hoạt cơ chế tỷ giá để ổn định kinh tế vĩ mô

Hội thảo khoa học “Chính sách tài khóa-tiền tệ và phát triển thị trường tài chính VN” do Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM) vừa tổ chức, đã thu hút được sự quan tâm của nhiều giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học trong cả nước. Giải pháp tài chính là vấn đề được tranh luận sôi nổi nhất tại hội nghị. Nhiều đại biểu thừa nhận Nghị quyết 11 đã phát huy tác dụng, tuy nhiên, để đạt được hiệu quả lâu dài cần có một lộ trình cho thị trường tài chính và giải quyết các bài toán kinh tế một cách căn cơ. Dưới đây, chúng tôi trích đăng bài phát biểu của TS Hoàng Công Gia Khánh về các giải pháp điều hành tỷ giá một cách căn cơ, lâu dài – khi mà hiện nay hai tỷ giá (tỷ giá ngân hàng và thị trường tự do) đã nhập thành một.
NHNN cân nhắc nâng trần huy động 16%/năm

NHNN cân nhắc nâng trần huy động 16%/năm

Theo Sài Gòn Tiếp Thị, NHNN đang mua vào ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối nhưng không mua ào ạt. Khối lượng mua, thời điểm mua trong ngày, giá mua được tính toán cẩn trọng. Lượng ngoại tệ mua vào phải cân đối với lượng tiền đồng đưa ra để không ảnh hưởng đến lượng nội tệ trong lưu thông, vẫn đảm bảo mục tiêu chống lạm phát. NHNN đang ở thế thượng phong và chủ động hoàn toàn trên thị trường ngoại hối.

Sử dụng công cụ tiền tệ bình ổn giá

Danh mục, hàng hóa phải thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đối với sản xuất tiêu dùng; hàng hóa, dịch vụ liên quan đến việc các doanh nghiệp vi phạm quy định về thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị thế độc quyền, lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường để quy định giá gây thiệt hại đến lợi ích của người tiêu dùng và của tổ chức, cá nhân khác.
Từ 1-5: Chấm dứt huy động và cho vay bằng vàng

Từ 1-5: Chấm dứt huy động và cho vay bằng vàng

Ảnh minh họa (Nguồn Internet) Ngày 29-4, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 11/2011/TT-NHNN quy định từ 1-5-2011, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng.
Thủ tướng chấp thuận dừng phát hành tiền xu

Thủ tướng chấp thuận dừng phát hành tiền xu

Các đồng tiền xu đang lưu thông trên thị trường vẫn có giá trị lưu hành. (Ảnh: VnEconomy) Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Ngân hàng Nhà nước về việc dừng in đúc và tiếp tục đưa vào lưu thông đồng tiền kim loại (tiền xu).
NHNN tiếp tục tăng các lãi suất chủ chốt

NHNN tiếp tục tăng các lãi suất chủ chốt

Ngày 29-4, NHNN công bố quyết định điều chỉnh các lãi suất điều hành quan trọng là lãi suất tái cấp vốn và lãi suất chiết khấu. Việc điều chỉnh này được đưa ra vào cuối tháng, nhưng cũng có thể xem là một lựa chọn mang tính thời điểm để tranh thủ kỳ nghỉ dài sắp tới, “pha loãng” yếu tố tác động tâm lý thị trường.

Bùng nổ sàn vàng “chui”

98% người tham gia sẽ bị “cháy” tài khoản trong vòng 6 tháng đầu tiên. Thậm chí những trường hợp “đón trúng gió”, có thắng cũng chưa chắc đã rút được tiền, vì toàn bộ dữ liệu bị xóa, hay đơn giản do máy chủ… bị lỗi. Đó là những điều thường xuyên diễn ra tại các sàn giao dịch vàng “chui” mà các nhà đầu tư (NĐT) phải hứng chịu. Mặc dù đã bị cấm giao dịch từ năm ngoái nhưng loại hình “cờ bạc” biến tướng này vẫn đang âm thầm hoạt động.