Khách hàng giao dịch tại LienVietpostBank. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tín dụng BĐS hướng vào nhu cầu thực

(ĐTTCO)-Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh NH nước ngoài. Bước đầu, một số ý kiến cho rằng nội dung dự thảo ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản (BĐS). Trao đổi với ĐTTC, ông NGUYỄN QUỐC HÙNG, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN, cho biết xung quanh vấn đề này.

Kiểm tra việc cải thiên môi trường kinh doanh của ngân hàng

(ĐTTCO)-Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 1276/QĐ-NHNN về kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính và thực hiện kế hoạch hành động của ngành ngân hàng thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP và các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Lòng vòng tìm lãi từ ngoại tệ

(ĐTTCO)-Gửi tiết kiệm ngoại tệ không lãi suất, sau đó cầm cố sổ tiết kiệm ngoại tệ vay VNĐ lãi suất ưu đãi, rồi đem VNĐ gửi NH với lãi suất cao nhất để "tiền đẻ ra tiền”, đang được một số NH nước ngoài tại Việt Nam khuyến khích khách hàng tham gia. Theo giới thiệu, hình thức này giúp khách hàng tối ưu hóa lợi nhuận.
5 tháng đầu năm 2019 tín dụng tăng gần 6%

5 tháng đầu năm 2019 tín dụng tăng gần 6%

(ĐTTCO) - Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ Trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, đến 31-5, tín dụng tăng 5,74%. Tín dụng hướng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

Thách thức pháp lý  đối với tiền ảo

Thách thức pháp lý đối với tiền ảo

(ĐTTCO) - LTS: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã và đang diễn ra với tốc độ nhanh trên toàn cầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong xu thế này, nhiều lĩnh vực, đặc biệt là pháp lý ở nhiều lĩnh vực đã không theo kịp dòng chảy của CMCN 4.0.
Hướng tới ngày không tiền mặt 16-6

Hướng tới ngày không tiền mặt 16-6

(ĐTTCO) - Hiện nay người Việt mua hàng trực tuyến ngày càng nhiều, nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt. Tỷ lệ TTKDTM trong thương mại điện tử (TMĐT) hiện nằm dưới mức 15%, chỉ một số công ty bán hàng uy tín, có thương hiệu đạt hơn 25%. 
Muốn thay đổi,  quy định phải thông thoáng

Muốn thay đổi, quy định phải thông thoáng

(ĐTTCO) - Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) là mục tiêu được đặt ra đã khá lâu nhưng đến nay vẫn là vấn đề nóng, bởi tỷ lệ sử dụng hình thức thanh toán này vẫn còn hạn chế. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính ngân hàng (NH) về nguyên nhân và giải pháp để cải thiện TTKDTM.

Lúng túng giải quyết tranh chấp trực tuyến

Lúng túng giải quyết tranh chấp trực tuyến

(ĐTTCO) - Để phát triển nền kinh tế số, Việt Nam đang tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia sử dụng hợp đồng điện tử (HĐĐT) cho các giao dịch. Nhưng để làm được việc này, cần giải quyết các vấn đề pháp lý trọng yếu về xác thực người dùng, xác thực giao dịch, đảm bảo vấn đề bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân và giải quyết tranh chấp thương mại điện tử (TMĐT) trực tuyến. 

Chính phủ cho thí điểm, NHNN không thể làm ngay

Chính phủ cho thí điểm, NHNN không thể làm ngay

(ĐTTCO) - Dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động (Mobile Money) đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới, nhưng với Việt Nam vẫn là khái niệm tương đối mới mẻ. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương triển khai thí điểm, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) cùng NHNN, đang gấp rút nghiên cứu, xây dựng văn bản mang tính pháp lý về dịch vụ này trước khi tiến hành thí điểm.

Truy tố nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Truy tố nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

(ĐTTCO) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty Cho thuê tài chính II (Công ty ALC II) và một số đơn vị có liên quan.
FE CREDIT đạt giải “Tổ chức phát hành thẻ hiệu quả nhất”

FE CREDIT đạt giải “Tổ chức phát hành thẻ hiệu quả nhất”

(ĐTTCO) - FE CREDIT, một trong những đơn vị thống lĩnh thị phần tài chính tiêu dùng Việt Nam, vừa được Mastercard trao giải thưởng “Tổ chức phát hành thẻ hiệu quả nhất” (Best in Card Acquisition) tại Việt Nam. Cùng với đà tăng trưởng mạnh mẽ của mình, FE CREDIT đã trở thành một trong những đơn vị phát hành thẻ lớn nhất cả nước, chỉ trong vòng 2 năm tham gia vào thị trường thẻ tín dụng.
Thanh toán điện tử lên ngôi

Thanh toán điện tử lên ngôi

(ĐTTCO) - Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như QR code, ví điện tử... đang trở thành xu hướng mới tại Việt Nam, đặc biệt là thanh toán qua điện thoại di động. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019