TPHCM - Nỗ lực kết nối vốn cho DN

Hôm nay 9-7, tại TPHCM diễn ra lễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) giữa 5 NHTM: BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn, VCB chi nhánh Tân Bình, VietinBank chi nhánh 12 và chi nhánh Tân Bình, Agribank chi nhánh An Phú, với 11 doanh nghiệp trên địa bàn quận Tân Phú. Đây là thí điểm đầu tiên của chương trình hợp lực tìm khách hàng tốt để cho vay giữa NHNN, NHTM với các địa phương.

Chỉ định cho vay

TPHCM - Nỗ lực kết nối vốn cho DN ảnh 1

Lễ ký kết này là đợt đầu tiên của chương trình do NHNN chi nhánh TPHCM phối hợp với Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến Thương mại TPHCM (ITPC) tổ chức.

Theo đó, các đơn vị này tập hợp danh sách DNNVV khó khăn, có nhu cầu vốn để NHNN chi nhánh TPHCM phân chia cho các NHTM trên địa bàn giải quyết. 5 NHTM sẽ ký cho vay 11 DNNVV với số tiền khoảng 60 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, bước đầu số lượng doanh nghiệp được giải quyết chưa nhiều, số vốn cũng còn khiêm tốn, nhưng thể hiện nỗ lực của các ngành, các cấp đang tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đồng hành cùng NH, UBND TPHCM đã kiến nghị NHNN cho TP được khoanh nợ một số ngành nghề trong 4 nhóm được khuyến khích, đồng thời tán thành việc thành lập công ty mua bán nợ để giải quyết vấn đề ách tắc vốn do nợ xấu.

Ông Nguyễn Trường Nhân, Phó Giám đốc ITPC, cho biết trong tháng 6, UBND TPHCM đã chỉ đạo các hiệp hội doanh nghiệp thống kê số doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn gửi NHNN chi nhánh TPHCM để phân bổ cho các NH trên địa bàn giải quyết.

Tuy nhiên đến nay chưa có nhiều doanh nghiệp đăng ký. Ngoài ra, Quỹ Bảo lãnh tín dụng DNNVV TPHCM cũng tổ chức tiếp nhận hồ sơ doanh nghiệp cần vay vốn; Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM cũng hỗ trợ doanh nghiệp vay đầu tư, xuất khẩu.

Về việc lãi suất ưu đãi không mở rộng cho tất cả đối tượng, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết trong điều kiện nền kinh tế đang phải đối phó nhiều khó khăn, Chính phủ chưa thể mạnh dạn đưa vốn ra nhiều do sợ lạm phát, nên bước đầu chỉ tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên.

Những lĩnh vực khác, nếu là đối tượng khách hàng truyền thống, thân thiết tốt của các NHTM vẫn có thể tiếp cận lãi suất thấp hơn 13%/năm. Trong tháng 6 UBND TPHCM và NHNN đưa ra kế hoạch giải ngân 30.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp trong 4 đối tượng ưu tiên lãi suất rẻ, nhưng đến nay mới đạt trên 20.000 tỷ đồng (gồm cả những khoản vay được cơ cấu lại thời hạn trả nợ), trong đó giải ngân cho nông nghiệp nông thôn 3.800 tỷ đồng, xuất khẩu 2.300 tỷ đồng, DNNVV trên 11.700 tỷ đồng, công nghiệp phụ trợ 2.200 tỷ đồng.

NH cho vay chủ yếu vẫn là các NHTM nhà nước. Hiện nay sở dĩ nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn là do chưa đáp ứng được thủ tục vay và những tiêu chí mà NHTM đưa ra theo quy định của NHNN.

Lãnh đạo doanh nghiệp và NH chia rẽ

Bà Vũ Thị Hoài Sơn, Giám đốc Công ty Tân Nhất Hương, cho biết: “Đơn vị tôi chuyên sản xuất kem làm bánh, chủ yếu phục vụ xuất khẩu. Tôi đến Quỹ Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp TPHCM để nhờ hỗ trợ vay vốn thì bị từ chối với lý do không thuộc nhóm hàng được vay ưu đãi. Tôi tiếp tục đến nhiều NH khác thì bị đòi hỏi phải có tài sản thế chấp”.

Sau khi tiếp thu, ông Trần Bửu Long, Phó Giám đốc Quỹ Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp TPHCM, cho biết quỹ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn kể cả khi không có tài sản thế chấp. Bởi quỹ này là tổ chức tài chính nhà nước trực thuộc UBND TPHCM, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp không đủ tài sản thế chấp được phép vay vốn NH.

Trong khi đó, đại diện Công ty Song Tâm cho biết đơn vị ông đã thành lập được 3 năm, chuyên về thương mại điện tử, đây là ngành có thể mang lại lợi nhuận cao và đang trong xu hướng phát triển. Nhưng khi Song Tâm đến gõ cửa các NH vay vốn đều bị từ chối.

Ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc OCB, cho rằng hiện tại không phải riêng Việt Nam mà ở nhiều nước, thương mại điện tử được xem là ngành nhiều rủi ro vì khó xác định doanh nghiệp đã hoạt động bao lâu, có bước tiến nào trong kinh doanh... Theo ông Linh, doanh nghiệp thương mại điện tử tiếp cận NH cần phải có những quỹ đầu tư tham gia cùng đánh giá hiệu quả và bảo lãnh vay vốn.

Ông Đinh Văn Nô, Chủ tịch HĐQT Công ty sản xuất cáp điện Đại Long, cho biết: “Công ty của tôi chỉ phục vụ cho các công trình nhà nước, nhưng tài sản không đủ điều kiện để thế chấp vì đất thuê, nhưng muốn vay 50 tỷ đồng để nhập hàng”.

Trả lời kiến nghị của ông Nô, Phó Giám đốc VietinBank chi nhánh TPHCM, ông Bùi Đức Trình, cho biết NH sẽ xem xét để doanh nghiệp Đại Long vay và thế chấp bằng nguồn hàng sẽ nhập.

Lãnh đạo Công ty TNHH Sản xuất thương mại Êm Đềm, chuyên kinh doanh về bất động sản, cho biết: “Tôi ký hợp đồng vay trung hạn với một NH lãi suất 19%/năm, nay có công văn đề nghị NH giảm lãi suất nhưng vẫn chưa được chấp nhận. Trong bối cảnh thị trường nhà đất đóng băng như hiện nay, khoản tiền lãi hàng tháng với mức 19%/năm thực sự là một áp lực lớn cho doanh nghiệp”.

Đại diện VietinBank thừa nhận lãi suất vay trung, dài hạn lĩnh vực bất động sản 19%/năm là khá cao. Thông thường, lãi vay cho diện này bằng mức vốn huy động ngắn hạn cộng với biên độ tối đa 5%, thậm chí có NH chỉ áp biên độ 3-4%, sau đó từng quý sẽ điều chỉnh một lần. Do đó, khi ký hợp đồng, các doanh nghiệp nên chú ý đến các điều khoản thỏa thuận để dễ dàng đàm phán sau này.

Ông Lương Ngọc Quý, Phó Tổng giám đốc DongABank, cho biết NH đang phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TPHCM để cho vay 1.000 tỷ đồng, trong đó dành 100 tỷ đồng vay tín chấp đối với doanh nghiệp thành viên với lãi suất ưu đãi. BIDV cho biết cũng sẽ đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp với lãi suất không quá 13,5%/năm.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo doanh nghiệp, 100 tỷ đồng tín chấp của DongA Bank rất đáng trân trọng, nhưng quá nhỏ so với số lượng doanh nghiệp trẻ tại TPHCM. Cũng theo vị lãnh đạo này, hầu hết NHTM nói mạnh nhưng khi doanh nghiệp yêu cầu lại bị từ chối. Doanh nghiệp nhỏ khó khăn mới cần cứu.

Các NHTM không nên nói suông mà nên đến với doanh nghiệp để chia sẻ. Vì vậy, NHTM nên quan tâm, kết nối vốn đến doanh nghiệp để cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển”.

THANH THIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền ảo thất thủ

Tiền ảo thất thủ

(ĐTTCO)-Sau khi tiền mã hóa (hay còn gọi là tiền ảo) Bitcoin - BTC - lập kỷ lục với giá gần 20.000USD/BTC vào cuối năm 2017, hiện Bitcoin đang giao dịch ở mức dưới 3.400USD/BTC, tương đương mức giảm hơn 80% so với đỉnh.

Ngân hàng

Thanh toán hóa đơn bằng ví MoMo, 100% nhận quà

(ĐTTCO) - Sự phát triển của ví điện tử đã mang tới cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là phương thức thanh toán không tiền mặt khi nạp tiền điện thoại, chuyển tiền, thanh toán online, offline, thanh toán hóa đơn dịch vụ, mua vé xe, vé máy bay… Thêm vào đó, ví điện tử còn mang lại nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người dùng. 

Vàng - ngoại tệ