TPHCM đẩy mạnh tín dụng doanh nghiệp

(ĐTTCO) - NHNN khuyến khích các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp vay vốn để bình ổn giá và đổi mới công nghệ...

 TPHCM đẩy mạnh tín dụng doanh nghiệp ảnh 1

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM, tính đến quý 3, có 16 ngân hàng (NH) thương mại trên địa bàn đã tham gia chương trình kết nối NH - doanh nghiệp (DN) với số vốn giải ngân 178.117 tỉ đồng cho 19.156 DN, hộ kinh doanh.

Tổng số tiền các NH cam kết cho khách hàng vay từ đầu năm là 211.548 tỉ đồng và 15 triệu USD. NHNN chi nhánh đã phối hợp với Sở Công thương, các đầu mối thực hiện ký kết cho vay 4 đợt với tổng số tiền 5.063,16 tỉ đồng đối với 525 khách hàng; các NH phối hợp với các quận huyện kết nối cho 13.254 khách hàng vay 10.449 tỉ đồng…

Lãi suất cho vay ngắn hạn tiền đồng không quá 7%/năm; trung dài hạn xoay quanh 9%/năm. Trong 3 tháng cuối năm, các NH tiếp tục đáp ứng nhu cầu vốn khoảng 80.000 tỉ đồng của DN để đạt mức 250.000 tỉ đồng từ đầu năm đề ra (tăng 110.000 tỉ đồng so với năm 2015), đặc biệt hướng tới các DN vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ phát triển.

Đối với chương trình bình ổn thị trường do UBND TP HCM triển khai từ ngày 1.4.2016 - 31.3.2017, các NH cam kết cho DN vay 1.328 tỉ đồng.

Dư nợ ngắn hạn mà NH cho vay là 704 tỉ đồng và 460 tỉ đồng cho vay trung dài hạn; lãi suất cho vay ngắn hạn 4,15 - 7%/năm tùy theo mặt hàng xăng dầu, hải sản, thực phẩm, sữa…

NHNN sẽ khuyến khích NH thương mại thời gian tới đăng ký cho các DN bình ổn hoặc trong chuỗi cung ứng vay đầu tư đổi mới công nghệ và phương thức hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt sau khi gia nhập TPP để tạo ra các sản phẩm có chất lượng, an toàn với sức khỏe, giá cả cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài, sử dụng các vùng nguyên liệu giá rẻ, kết nối cung cầu với các tỉnh thành...

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mùa đại hội… cổ tức

Mùa đại hội… cổ tức

(ĐTTCO) - Mùa đại hội cổ đông (ĐHCĐ) NH đang đến gần, các nhà băng cũng đang dần dần hé lộ các thông tin sẽ được bàn thảo trong cuộc họp sắp tới. Theo đó, tâm điểm của ĐHCĐ NH sẽ tiếp tục tập trung vào những vấn đề như nhân sự, tăng vốn điều lệ (VĐL) và quan trọng hơn cả vẫn là cổ tức vì khó có thể chia bằng tiền mặt.

Ngân hàng

HDBank dành 5.000 tỷ đồng tài trợ chuỗi kinh doanh xăng dầu Petrolimex/PVOIL

(ĐTTCO) - Tiên phong trong việc chuyên biệt hóa sản phẩm phục vụ cho từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực xăng dầu - mặt hàng thiết yếu của đời sống và sản xuất, HDBank triển khai gói tài trợ chuỗi kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) với tổng số vốn tới 5.000 tỷ đồng. 

Vàng - ngoại tệ

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019