TPHCM: 5 tháng huy động vốn giảm 1,75%

TPHCM: 5 tháng huy động vốn giảm 1,75% ảnh 1
Ảnh minh họa. (Ảnh internet)

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, trong 5 tháng đầu năm huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố đạt 792.200 tỷ đồng, giảm 1,75% so với cuối năm ngoái.

Nếu chỉ tính riêng trong tháng 5 thì huy động vốn của thành phố tăng chỉ 0,3% so với tháng 4, và thấp hơn tốc độ tăng 0,5% của tháng 4. Về cơ cấu vốn huy động, huy động vốn bằng tiền đồng tiếp tục giảm 7,2% so với cuối năm 2010 trong khi huy động bằng ngoại tệ tăng 14,6% (con số này chưa trừ hư số do tăng tỷ giá đầu tháng 2).

Điều này cho thấy huy động vốn bằng tiền đồng của các ngân hàng tiếp tục khó khăn, do vậy việc lãi suất giảm sẽ khó thực hiện trong ngắn hạn. Các ngân hàng giải thích huy động từ dân cư vẫn tăng lên nhưng do tiền gửi của các tổ chức kinh tế giảm do họ phải tận dụng tất cả vốn tự có cho hoạt động kinh doanh khiến cho tổng huy động vốn tiền đồng của ngân hàng đi xuống.

Trong khi huy động vốn giảm thì cho vay của các ngân hàng vẫn tiếp tục tăng. Nếu tăng trưởng cho vay tháng 4 của các ngân hàng trên địa bàn là 0,3% thì trong tháng 5 mức tăng trưởng này là 1%. Tính chung 5 tháng đầu năm, cho vay của các ngân hàng trên địa bàn tăng đến 5,62% so với cuối năm 2010.

Cho vay bằng tiền đồng và ngoại tệ của ngân hàng trong tháng 5 đều tăng, trong đó cho vay bằng tiền đồng tăng 2,4% so với cuối năm 2010 và cho vay ngoại tệ tăng đến 14,3% (chưa trừ hư số do tăng tỷ giá). Cho vay bằng ngoại tệ tăng khá mạnh trong tháng 5 vì cuối tháng 4 cho vay ngoại tệ chỉ tăng 8,44% so với cuối năm 2010.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết các doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay đều vay ngoại tệ vì lãi suất thấp, chỉ từ 5,5-7%/năm, thấp hơn đến 13-14% so với vay vốn bằng tiền đồng. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu đang ký các hợp đồng kỳ hạn để mua ngoại tệ từ ngân hàng, một điều kiện để được vay ngoại tệ hiện nay. Các ngân hàng cho rằng từ đây đến cuối năm tiền đồng không thể nào phá giá đến 14% do vậy vay vốn bằng ngoại tệ vẫn được các doanh nghiệp lựa chọn.

TBKTSG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng bán khá phổ biến trên Facebook

Hé lộ doanh thu 'khủng' từ bán hàng qua Facebook

(ĐTTCO)-Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của cá nhân, tổ chức trên các trang mạng xã hội sau một thời gian vào “tầm ngắm” của cơ quan thuế đã hé lộ một kênh có doanh thu cao ngất.
 

Ngân hàng

Mở thẻ visa – Giảm ngay giá vé

(ĐTTCO) -  Từ nay đến hết ngày 31/12/2017, khách hàng trên cả nước sẽ có thêm sự lựa chọn về thẻ ngân hàng khi thanh toán vé máy bay Vietjet Air với chương trình khuyến mãi: “Săn Ngay Bay Tết” mà HDBank đang triển khai.

Vàng - ngoại tệ