Tín dụng tốt, lãi suất có dấu hiệu giảm

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, tín dụng trong tháng 7 tiếp tục tăng trưởng tích cực, ước tính đến hết tháng 7 tăng 9,3% so với đầu năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 8,8%). 

Tín dụng tốt, lãi suất có dấu hiệu giảm

Trong đó, tín dụng trung và dài hạn chiếm 53,9% tổng tín dụng, giảm so với mức 55,1% cùng kỳ năm 2016. Tín dụng ngắn hạn ước chiếm tỷ trọng 46,1%, tăng so với mức 44,9% của cùng kỳ năm ngoái. Cơ cấu tín dụng theo loại tiền tiếp tục duy trì ổn định, tín dụng VNĐ chiếm khoảng 91,7% tổng tín dụng, tín dụng ngoại tệ chiếm khoảng 8,3% tổng tín dụng.

Lãi suất vay trong tháng 7 cũng có dấu hiệu giảm dần sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành và trần lãi suất cho vay ngắn hạn một số lĩnh vực ưu tiên. Cụ thể, lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên giảm về mức 6,5%/năm, cá biệt có NH giảm về 6%/năm, thấp hơn quy định của NHNN 0,5%. Những tháng cuối năm, việc giảm lãi suất có nhiều yếu tố hỗ trợ, như áp lực tỷ giá không quá lớn, lạm phát nhiều khả năng đạt dưới mục tiêu 4%.
Việc phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) 5 tháng còn lại của năm 2017 chỉ khoảng 25% kế hoạch. Lợi suất TPCP các kỳ hạn cũng đồng loạt giảm 0,2-0,3% so với thời điểm cuối tháng 6, thấp hơn khoảng 1% so với cùng kỳ năm 2016 ở các kỳ hạn, tạo điều kiện hỗ trợ việc giảm lãi suất đối với khu vực NH.
Trong tháng 7, cùng với việc giảm lãi suất điều hành và lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, nút thắt xử lý nợ xấu đã có cơ chế pháp lý thuận lợi khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu, và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Muốn minh bạch đốc thúc lên sàn

Muốn minh bạch đốc thúc lên sàn

(ĐTTCO) - Thông tin VPBank chuẩn bị niêm yết 1,3 tỷ cổ phiếu (CP) tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) vào ngày 17-8 tới đây, khiến việc niêm yết của ngành NH nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường.