Tiền gửi tăng dù lãi suất giảm

Các NHTM đang chạy đua tìm khách hàng tốt, giảm lãi suất cho vay để tăng trưởng tín dụng. Liệu từ nay đến cuối năm thanh khoản có còn là vấn đề “nóng” như những năm trước, đặc biệt khi lãi suất tiền gửi đang giảm mạnh và các NHTM đang dần hồi phục tốc độ tăng trưởng tín dụng? ĐTTC đã trao đổi với ông TRẦN PHƯƠNG BÌNH, Tổng giám đốc DongA Bank, xoay quanh vấn đề này.

Tiền gửi tăng dù lãi suất giảm ảnh 1

-PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, trong khi các kênh đầu tư (chứng khoán, bất động sản, vàng, ngoại tệ…) chưa hấp dẫn, tiền gửi có là kênh lựa chọn ưu tiên của người dân khi trần lãi suất huy động chỉ còn 9%/năm? 

Ông TRẦN PHƯƠNG BÌNH: - Hiện nay tiền gửi NH vẫn là kênh đầu tư người dân quan tâm. Bởi những năm trước có lúc lãi suất huy động chỉ 8,5%/năm so với 9%/năm hiện nay, nhưng người dân vẫn gửi tiền. Vì thế khi lạm phát đang có xu hướng giảm, dự báo trong năm nay không quá 8%, người dân gửi tiền lãi suất 9%/năm vẫn có lợi.

Người dân có tiền nhàn rỗi muốn gửi NH có thể chia ra làm 2 phần: một nửa gửi kỳ hạn 1-3 tháng, còn lại gửi kỳ hạn trên 12 tháng để hưởng lãi suất cao hơn. Do thói quen của người dân vẫn chuộng gửi tiền kỳ hạn ngắn, nhưng các NHTM tư vấn và khuyến khích người dân gửi kỳ hạn trên 13 tháng.

Điều này sẽ có lợi cho người dân, bởi với tình hình hiện nay, để nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng như vài năm trước có khi phải đến hết năm 2013. Do đó, việc gửi tiền kỳ hạn 13 tháng trở lên vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

- Hiện nay các NHTM đang đẩy mạnh cho vay. Liệu kịch bản căng thẳng thanh khoản cuối năm có tái diễn khi lãi suất huy động đang thấp?

- Hiện nay thanh khoản của các NHTM đang được cải thiện đáng kể khi đã rút ra được bài học kinh nghiệm thanh khoản là vấn đề quan trọng cho sự an toàn, bền vững của NHTM. Năm ngoái các NHTM còn lo thanh khoản vì không ít đơn vị dùng tiền vay trên liên NH để cho vay ra nền kinh tế, trong khi vốn vay liên NH chỉ để đáp ứng cho thanh khoản tạm thời.

Hiện nay, ngoại trừ những NHTM yếu đang được NHNN tái cơ cấu, nhu cầu vay vốn trên liên NH của các NHTM không cao. Chưa kể hiện tại NHNN đang quản lý chặt chẽ thị trường này. Điều này sẽ buộc các NHTM phải cẩn trọng trong cho vay cũng như tăng cường thanh khoản để đảm bảo an toàn hoạt động.

Về phía người dân, nếu họ thấy tiền gửi 9%/năm không còn hấp dẫn có thể rút ra để tiêu dùng, tức cũng góp phần để nhà sản xuất bán được hàng. Và khi doanh nghiệp giải quyết được đầu ra sản phẩm, họ sẽ có tiền để trả nợ vay NH và vay tiếp cho hoạt động kinh doanh mới.

Áp lực huy động vốn đối với NHTM lúc nào cũng có, nhưng điều đáng lo là người dân vẫn thích tiết kiệm hơn tiêu dùng. Vì thế nếu lãi suất 9%/năm giữ đến cuối năm nay sẽ vẫn duy trì mức tăng trưởng huy động vốn của các NHTM.

- Đã bước qua tháng 7 nhưng trần lãi suất huy động vẫn chưa được gỡ, trong khi thanh khoản của hệ thống NHTM đang dư thừa. Theo ông, trần lãi suất huy động có còn quan trọng cho việc giảm lãi suất cho vay?

- Quy định trần lãi suất cho vay nhằm hạn chế việc cho vay nặng lãi, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tính toán tiết giảm chi phí sản xuất. Vì thế khi vẫn còn kỳ vọng vào trần lãi suất cho vay, việc duy trì trần lãi suất huy động là điều cần thiết.

Thực tế vừa qua khi NHNN cho phép thả nổi lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng trở lên, lãi suất ở các kỳ hạn này đã tăng lên 11-12%/năm.

Trong bối cảnh thị trường đang khó khăn, doanh nghiệp ốm yếu, bên cạnh giải pháp thị trường nếu không áp dụng giải pháp hành chính sẽ khó lòng góp phần điều hành nền kinh tế. Hơn nữa, khi nền kinh tế đang trì trệ như hiện nay không nên thả nổi lãi suất sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế.

- Theo ông, 6 tháng cuối năm trọng tâm của hệ thống NHTM là gì? Lãi suất huy động và cho vay có giảm nữa?

- 6 tháng cuối năm 2012, bên cạnh tìm kiếm doanh nghiệp để có cơ hội tăng trưởng tín dụng, nhiệm vụ chủ yếu của các NHTM vẫn là tập trung xử lý nợ xấu. Hiện nay, nợ xấu của DongA Bank khoảng 4% và chúng tôi cũng đang thúc đẩy việc thu hồi nợ bên cạnh việc gia tăng trích lập dự phòng rủi ro.

Đến nay DongA Bank đã trích lập dự phòng rủi ro trên mức cho phép của NHNN, tương đương 1.000 tỷ đồng. Theo nhận định của tôi, lãi suất cho vay có thể giảm nữa nhưng lãi suất huy động có giảm cũng không đáng kể.

Hiện nay lãi suất cho vay có thể lập đáy ở mức 12%/năm. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chủ động cân đối thu xếp về tài chính để đón đầu dòng vốn rẻ này.

- Xin cảm ơn ông.

Thanh Như (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

(ĐTTCO) - Xử lý sở hữu chéo (SHC) là 1 trong 2 mục tiêu nổi cộm trong hoạt động tái cơ cấu hệ thống NHTM. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ