Thế chấp vàng huy động để vay vốn liên NH

Dùng vàng huy động để thế chấp vay vốn ngân hàng bạn lãi suất chỉ 14-15%, thay vì phải vay liên ngân hàng với lãi suất lên tới 22%/năm.

Thế chấp vàng huy động để vay vốn liên NH ảnh 1 

Ngày 13-10, một số ngân hàng cho biết đang phải vay vốn trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất kỳ hạn 1 tuần khoảng 18%-19%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tháng lên tới 22%/năm.

Lãi suất tăng cao do một số ngân hàng nhỏ đang cần vốn phải bù đắp thanh khoản bằng vay vốn trên thị trường liên ngân hàng. Trong khi đó, các ngân hàng lớn tranh thủ đẩy lãi suất cho vay lên cao.

Lãi suất chứng chỉ gửi vàng cũng đang được đẩy lên cao sau khi một số ngân hàng được phép bán vàng huy động, kinh doanh vàng tài khoản. Tuy nhiên, tại các ngân hàng không được bán vàng huy động và giao dịch vàng tài khoản, lãi suất chứng chỉ gửi vàng cũng lên tới 2,7%/năm trong khi mặt bằng chung khoảng 1,7%/năm.

Theo các ngân hàng, từ nguồn vàng huy động được có thể đem thế chấp ở ngân hàng bạn để vay vốn với lãi suất chỉ từ 14%-15%/năm, thay vì phải vay trên thị trường liên ngân hàng lãi suất cao, trong khi nguồn huy động từ dân cư đang sụt giảm.

(NLĐ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập cơ chế bán vốn nhà nước

Bất cập cơ chế bán vốn nhà nước

(ĐTTCO) - Dù có cơ chế riêng trong việc bán vốn nhưng Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vẫn gặp khó trong quá trình thoái vốn. 

Ngân hàng

Cơ hội nhận nhiều quà tặng từ PVcomBank

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen thanh toán, tận hưởng thêm nhiều tiện ích của thời đại số, tiết kiệm thời gian, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng với tên gọi “PV Online Banking – Đơn giản hơn bạn nghĩ” với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, áp dụng từ 18-6 đến 15-9.

Vàng - ngoại tệ