Tháo gỡ vướng mắc cho vay nông nghiệp công nghệ cao

(ĐTTCO) - Theo số liệu của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, sau 6 tháng triển khai chương trình cho vay nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch đã đạt kết quả tích cực.

Tháo gỡ vướng mắc cho vay nông nghiệp công nghệ cao

 Cụ thể, dư nợ đối với lĩnh này đạt 36.000 tỷ đồng với gần 6.400 khách hàng, trong đó nông nghiệp công nghệ cao đạt 31.286 tỷ đồng. Lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 5,3-6,5%/năm, trung, dài hạn khoảng 8,5-10%/năm.
Tuy nhiên, việc cho vay vẫn còn gặp một số khó khăn, trong đó NHTM khó xác định khách hàng đáp ứng tiêu chí về dự án nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo quy định.
Do đó, NHTM kiến nghị Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn cần hướng dẫn cụ thể hơn tiêu chí xác định dự án nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch tạo điều kiện cho các NHTM đẩy nhanh quá trình thẩm định và xem xét cho vay, giới thiệu những dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch có hiệu quả trên toàn quốc để NHNN chỉ đạo các NHTM tiếp cận, thẩm định và cho vay.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Linh hoạt  VNĐ-NDT-USD

Linh hoạt VNĐ-NDT-USD

(ĐTTCO) - Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã tăng lãi suất USD lần thứ ba trong quý III-2018, cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc  đã đẩy giá trị USD tăng mạnh, làm cho các đồng tiền khác trong đó có VNĐ mất giá so với USD. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ