Thanh toán điện tử thúc đẩy tăng trưởng GDP

(ĐTTCO)-Việc gia tăng sử dụng thẻ tín dụng, ghi nợ và trả trước đóng góp 880 triệu USD vào tổng giá trị GDP Việt Nam giai đoạn 2011-2015.

 Thanh toán điện tử thúc đẩy tăng trưởng GDP ảnh 1

Đây là con số thống kê từ báo cáo "Ảnh hưởng của thanh toán điện tử đến sự tăng trưởng kinh tế" do Moody vừa công bố.

Nghiên cứu đã phân tích về tình hình thanh toán điện tử tại hơn 70 nền kinh tế trong vòng 4 năm qua. Sự tăng trưởng của phương thức thanh toán hiện đại này trung bình tạo 2,6 triệu việc làm mới mỗi năm, đóng góp 298 tỷ USD vào giá trị GDP, giúp mức chi tiêu gia đình cho hàng hóa và dịch vụ tăng bình quân 0,18% một năm.

Tại Việt Nam, các sản phẩm thanh toán điện tử như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hay thẻ trả trước ngày càng sử dụng phổ biến. Sự tăng trưởng tần suất sử dụng thẻ tạo ra khoảng 75.000 việc làm mỗi năm, đóng góp cho GDP nước nhà khoảng 880 triệu USD từ năm 2011-2015.

Trong các quốc gia khảo sát trong khu vực, Việt Nam là nước có chỉ số tăng trưởng GDP nhờ vào sự tăng trưởng của thanh toán điện tử cao thứ 2 (0,14%), chỉ đứng sau Thái Lan (0,19%) và xếp trên Singapore.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng doanh thu từ thẻ tăng trung bình 2,3% trong giai đoạn 2011-2015, tỷ lệ sử dụng thẻ chiếm khoảng 0,4% trong tăng trưởng tiêu dùng. Việc gia tăng lượng người dùng thẻ tạo cú hích cho phát triển kinh tế. Tiêu biểu như Hungary đạt tăng trưởng GDP 0,25%, các tiểu vương quốc Ả Rập 0,23%, Chile 0,23%, Ba Lan 0,19% hay Australia 0,19%.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm nhờ nhu cầu sử dụng thẻ tạo trung bình 2,6 triệu việc làm mỗi năm. Trung Quốc là nước có số lượng việc làm tăng nhiều nhất (427.000), kế đến là Ấn Độ (333.000).

Việc tăng cường dùng thẻ giúp tiêu dùng ở các thị trường mới nổi tăng khoảng 0,2% và ở các nước phát triển là 0,14%. Ảnh hưởng tích cực tương tự với GDP qua mức 0,08% cho các nền kinh tế phát triển và 0,11% tại các nước đang phát triển.

Với 1% tăng trưởng của thanh toán điện tử có thể mang đến giá trị gia tăng xấp xỉ 104 tỷ USD cho mức tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ mỗi năm tại 70 quốc gia. Nếu không xét thêm những yếu tố khác, dùng thẻ nhiều có thể giúp GDP tăng trưởng thêm trung bình 0,04% mỗi năm.

Ông Sean Preston - Giám đốc Visa tại Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết kết quả nghiên cứu của Moody khẳng định lợi ích mà thanh toán điện tử mang đến cho nền kinh tế các nước. Tại Việt Nam, sự gia tăng dùng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có tác dụng tích cực đến thương mại điện tử. Năm qua mua sắm trực tuyến qua thẻ Visa đã tăng 47% và công ty tăng cường mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ để hỗ trợ người dùng thanh toán dễ dàng, an toàn và tiện lợi. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng thế giới giảm 1% do đồng USD tăng mạnh lên

(ĐTTCO)-Trong phiên giao dịch ngày 18/9, giá vàng thế giới giảm 1% xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần qua, do đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ cũng như chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng trước thềm cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).