TĐ, TCT sớm chấm dứt kinh doanh tại CTTC

TĐ, TCT sớm chấm dứt kinh doanh tại CTTC ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo, thúc giục các tập đoàn, tổng công ty nhà nước (TĐ, TCT) nhanh chóng có kế hoạch thoái vốn và tiến tới chấm dứt kinh doanh tại các công ty tài chính (CTTC).

Theo NHNN, thông báo trên là sự cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về việc yêu cầu các TĐ, TCTtập trung vốn đầu tư vào các ngành nghề sản xuất kinh doanh chính, không đầu tư ngoài ngành, nhất là các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản, chứng khoán.

Cũng theo NHNN, trên thực tế, việc giảm dần tỷ lệ sở hữu của TĐ, TCT trong các CTTC đã diễn ra từ năm 2008, nhưng trong số 12 CTTC có vốn trong nước hiện nay vẫn còn 4 đơn vị là CTTC trách nhiệm hữu hạn một thành viên do TĐ, TCT là chủ sở hữu và 8 CTTC có số cổ phần mà các tập đoàn nắm giữ trên 25% vốn điều lệ.

Trong khi đó, hoạt động của các TĐ, TCT lại bộc lộ nhiều bất cập như huy động quá nhiều vốn, kinh doanh dàn trải, năng lực quản lý thấp…

Tuy có văn bản yêu cầu đẩy mạnh thoái vốn, nhưng NHNN cũng khẳng định không có chủ trương dẹp bỏ các CTTC như một số nguồn tin đã đưa.

(VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) là tài sản đảm bảo đầu tiên được VAMC thu giữ nhằm xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường. Ảnh: Huy Anh

Thị trường mua bán nợ xấu sẽ sôi động

(ĐTTCO)-Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội khóa XIV về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực từ ngày 15-8-2017, cho phép hình thành thị trường mua bán nợ theo cơ chế thị trường, đã tạo điều kiện tích cực cho các ngân hàng đẩy mạnh xử lý nợ xấu nhằm giải quyết nhanh “cục máu đông” cho nền kinh tế.

Ngân hàng

Nhận iPhone 7 khi thanh toán hóa đơn tiền điện qua VPBank Online

(ĐTTCO) - VPBank vừa tung ra một chương trình khuyến mại dành cho khách hàng thanh toán hóa đơn tiền điện trực tuyến qua VPBank Online, với giải thưởng lớn nhất là 3 điện thoại iPhone 7 (32GB) dành cho 3 khách hàng may mắn trúng thưởng.

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng thế giới chạm mức cao nhất trong hơn 2 tuần qua

(ĐTTCO)-Trong phiên giao dịch ngày 12/10, giá vàng thế giới nhích lên mức cao nhất trong hơn hai tuần, giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi số liệu về tỷ lệ lạm phát tại Mỹ dự kiến công bố ngày 13/10 để có thêm manh mối phán đoán chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).