TĐ, TCT sớm chấm dứt kinh doanh tại CTTC

TĐ, TCT sớm chấm dứt kinh doanh tại CTTC ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo, thúc giục các tập đoàn, tổng công ty nhà nước (TĐ, TCT) nhanh chóng có kế hoạch thoái vốn và tiến tới chấm dứt kinh doanh tại các công ty tài chính (CTTC).

Theo NHNN, thông báo trên là sự cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về việc yêu cầu các TĐ, TCTtập trung vốn đầu tư vào các ngành nghề sản xuất kinh doanh chính, không đầu tư ngoài ngành, nhất là các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản, chứng khoán.

Cũng theo NHNN, trên thực tế, việc giảm dần tỷ lệ sở hữu của TĐ, TCT trong các CTTC đã diễn ra từ năm 2008, nhưng trong số 12 CTTC có vốn trong nước hiện nay vẫn còn 4 đơn vị là CTTC trách nhiệm hữu hạn một thành viên do TĐ, TCT là chủ sở hữu và 8 CTTC có số cổ phần mà các tập đoàn nắm giữ trên 25% vốn điều lệ.

Trong khi đó, hoạt động của các TĐ, TCT lại bộc lộ nhiều bất cập như huy động quá nhiều vốn, kinh doanh dàn trải, năng lực quản lý thấp…

Tuy có văn bản yêu cầu đẩy mạnh thoái vốn, nhưng NHNN cũng khẳng định không có chủ trương dẹp bỏ các CTTC như một số nguồn tin đã đưa.

(VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở hầu bao cho bất động sản

Mở hầu bao cho bất động sản

(ĐTTCO) - Mặc dù các NHTM đều cho biết sẽ siết chặt tín dụng bất động sản (BĐS), nhưng hầu như NH nào cũng có một sản phẩm cho vay mua nhà kèm theo chính sách hỗ trợ rất cạnh tranh, lãi suất thậm chí còn thấp hơn so với lãi suất trung và dài hạn vay sản xuất kinh doanh. 

Ngân hàng

Hoàn tiền 30% khi chi tiêu nước ngoài với thẻ Maritime Bank Visa

(ĐTTCO) - Vừa tranh thủ săn hàng hiệu giảm giá vừa tận hưởng không khí Giáng sinh cũng như chào đón năm mới sớm, tại sao không chọn du lịch nước ngoài cùng thẻ tín dụng du lịch Maritime Bank Visa để được hoàn tiền 30%, tối đa lên đến 2 triệu đồng?

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng SJC đứng ở mức thấp

(ĐTTCO)-Giá vàng SJC mua vào 36,30 triệu đồng/lượng, giá bán ra 36,50 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng lên 1.255 USD/oz.