Tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ thêm 1%

Ngày 1-6, lần thứ 2 trong năm NHNN tiếp tục tăng tỷ lệ dự bắt buộc bằng ngoại tệ thêm 1%. Đồng thời NHNN cũng ban hành thông tư quy định từ 1-7 các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước bán ngoại tệ cho các NHTM. Như vậy, NHNN tiếp tục thực hiện lộ trình kiểm soát chặt chẽ thị trường hối hoái, chống tình trạng đô la hóa, chặn đà tăng tín dụng ngoại tệ đang có dấu hiệu mạnh lên trong 5 tháng đầu năm.

Theo đó, tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng đối với các NHTM nhà nước (không bao gồm Agribank), NHTMCP, NH 100% vốn nước ngoài, NH liên doanh, chi nhánh NH nước ngoài tăng lên 7%. Agribank, Quỹ Tín dụng nhân dân Trung ương, NH hợp tác tăng lên 6%. Tương tự, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi từ 12 tháng trở lên tăng lên 5%. Trước đó vào ngày 9-4, NHNN tăng 2% tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ. Tính từ đầu năm đến nay NHNN đã tăng 3% tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ. Theo các chuyên gia, quyết định này nằm trong lộ trình chống đô la hóa của NHNN, hạn chế huy động và cho vay USD.

Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia, 5 tháng đầu năm nhập siêu tăng mạnh một phần do lãi suất cho vay USD khá rẻ so với lãi suất vay VNĐ. Nhiều doanh nghiệp vay USD giá rẻ để nhập khẩu hàng hóa. Thông tư 07 NHNN ban hành nhằm hạn chế cho vay ngoại tệ nhưng thực tế vẫn còn cửa cho các NH lách. Thể hiện qua số liệu 5 tháng tăng trưởng tín dụng tiền đồng của hệ thống NHTM 2,5%, trong khi tăng trưởng tín dụng ngoại tệ trên 18%. Vì vậy, việc NHNN tiếp tục tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ cũng nhằm mục tiêu giảm nhập siêu, khuyến khích xuất khẩu.

Với chi phí huy động ngoại tệ tăng, các NHTM sẽ phải tăng lãi suất cho vay ngoại tệ. Khi đó các doanh nghiệp nhập khẩu phải tính toán lại việc vay ngoại tệ liệu có còn lợi hơn so với vay tiền đồng. Ông Phạm Thiện Long, Phó Tổng giám đốc HDBank, cũng cho rằng hiện nay mặt bằng lãi suất cho vay ngoại tệ của các NHTM trên dưới 6%/năm, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ lên thêm 1%, có thể lãi suất cho vay ngoại tệ sẽ tăng lên trên dưới 7%/năm. Với mức lãi suất này vẫn còn khá rẻ hơn so với vay tiền đồng 18-20%/năm, nên doanh nghiệp sẽ vẫn chuộng vay ngoại tệ.

Tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước sẽ phải thực hiện nghĩa vụ bán ngoại tệ cho tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh NH nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối theo quy định của pháp luật. Cụ thể các nguồn ngoại tệ mà các doanh nghiệp này phải bán cho NH bao gồm: ngoại tệ trên tài khoản tiền gửi ngoại tệ có kỳ hạn và không kỳ hạn của doanh nghiệp gửi tại TCTD được phép tại thời điểm ngày 1-7-2011; ngoại tệ thu được từ nguồn thu ngoại tệ hợp pháp (trừ các nguồn thu từ giao dịch vốn) của doanh nghiệp phát sinh từ ngày 1-7-2011.

Theo một chuyên gia NH, quy định này giúp tăng cung ngoại tệ trong thời gian tới, tránh tình trạng các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước găm giữ ngoại tệ trên tài khoản tiền gửi.

MAI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát huy công cụ xử lý nợ xấu

Phát huy công cụ xử lý nợ xấu

(ĐTTCO) - Cơ chế mua bán nợ theo thị trường, mở rộng thị trường mua bán nợ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, đang kích thích thị trường mua bán nợ chuyển biến tích cực.

Ngân hàng

SCB tăng cường hỗ trợ khách hàng quản lý tài khoản tiền gửi

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng những tiện ích quản lý tài khoản, SCB ra mắt chương trình “iBank-Linh hoạt” từ ngày 20-10 đến 31-12, tặng ngay 50.000 đồng cho khách hàng mở mới tài khoản tiền gửi thanh toán tại SCB và đăng ký sử dụng 1 trong 3 dịch vụ nêu trên. 

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng đồng loạt giảm

(ĐTTCO)-So với phiên trước, giá vàng SJC giảm 20.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giảm phiên thứ ba còn 1.286 USD/oz.