Tăng trưởng tín dụng 8 tháng ước đạt 1,4%

Từ nay đến cuối năm, kênh tín dụng và đầu tư công có thể bơm ra 95.000 tỷ đồng/tháng nhưng chưa rõ khă năng hấp thụ của nền kinh tế.

Tăng trưởng tín dụng 8 tháng ước đạt 1,4% ảnh 1
TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, trong hội thảo “Ngân hàng và doanh nghiệp khơi thông nguồn vốn” tổ chức ngày 30-8 tại TPHCM cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ra 180.000 tỉ đồng qua các kênh cho tớicuối tháng 7, trong khi tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 1,4%.

Từ nay đến cuối năm, ông Lịch cho biết, hai kênh tín dụng và đầu tư công có thể bơm ra mỗi tháng khoảng 95.000 tỉ đồng nhưng vấn đề đáng lo ngại là nền kinh tế có hấp thụ được không và tiền bơm ra đi đâu.

Ông Lịch cho rằng, kế hoạch đạt dư nợ tín dụng 8 - 10% của Chính phủ đặt ra đến giờ này là “không khả thi”, có rất ít khả năng để từ nay tới cuối năm có thể tăng được mỗi tháng 2%, tương đương với 100.000 tỉ đồng.

Theo ông Lịch, khả năng hấp thụ vốn có thể cải thiện trừ khi Chính phủ cho khoanh nợ ở một số đối tượng để có khoản vay mới, kích thích tín dụng.

Theo TBKTSG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để hóa giải “bùng phát” lãi suất

Để hóa giải “bùng phát” lãi suất

(ĐTTCO) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trong đó có yêu cầu NHNN phấn đấu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng áp sát mức cao nhất trong 10 tháng qua

(ĐTTCO)-Giá vàng châu Á trong ngày 19/2 đã áp sát mức cao nhất trong 10 tháng qua trong bối cảnh sự lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc đã làm giảm sức hấp dẫn của đồng USD. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019