Tái cơ cấu ngân hàng mới tăng tính an toàn

Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015, trong đó nói rõ một trong các giải pháp quan trọng là thực hiện tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp, ngân hàng. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông NGUYỄN VĂN GIÀU, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về vấn đề này. Ông Giàu cho biết:

 Tái cơ cấu ngân hàng mới tăng tính an toàn ảnh 1

Nguồn: Internet 

- Quốc hội đã giao Chính phủ xây dựng đề án tổng thể về tái cơ cấu nền kinh tế. Công tác chuẩn bị đề án này sẽ kéo dài tới Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIII (cuối tháng 5-2012). Đây là nội dung đặc biệt quan trọng.

Trong đó, tái cơ cấu dự kiến tập trung vào 3 khu vực: đầu tư, tài chính với trọng tâm là hệ thống ngân hàng, các định chế tài chính và doanh nghiệp với chủ thể chính là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Những việc này đòi hỏi sự nỗ lực rất cao và sự cân nhắc rất kỹ từ các cơ quan Chính phủ.

PHÓNG VIÊN: - Tái cơ cấu ngân hàng là yêu cầu cấp bách, nhưng dư luận băn khoăn lợi ích nhóm, cục bộ sẽ ngăn cản việc này?

Ông NGUYỄN VĂN GIÀU: - Thực ra việc tái cơ cấu đã được đặt ra từ đầu năm nhưng việc thực hiện chưa hiệu quả. Vì thế bây giờ phải làm bài bản hơn, phải có đề án tổng thể, phải tái cơ cấu như thế nào, ưu tiên cái nào trước, cái nào sau.

Tinh thần của Nghị quyết Trung ương 3 khóa XI là tái cơ cấu nền kinh tế một cách toàn diện ở các ngành, các cấp, tức 3 trọng tâm để tập trung. Có ý kiến lo ngại việc tái cơ cấu ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Theo tôi chúng ta phải có bước đi, tính toán kỹ lưỡng.

Tái cơ cấu không phải sự thay đổi hay làm đảo lộn tiến trình chúng ta đang triển khai. Về ý kiến sẽ xuất hiện lợi ích nhóm, cục bộ, theo tôi không nên vội vàng đặt ra vấn đề này.

- Nhưng sẽ giải quyết như thế nào về nợ xấu của ngân hàng hiện nay khi tái cơ cấu?

- Nâng cao chất lượng dịch vụ và an toàn hệ thống là yêu cầu chính với ngành ngân hàng. Vừa rồi, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nói rất rõ quan điểm của Chính phủ khi tiến hành tái cơ cấu ngân hàng là không để đổ vỡ, trong mọi trường hợp phải bảo đảm quyền lợi hợp pháp của khách hàng khi gửi tiền vào ngân hàng.

Tái cấu trúc hệ thống tài chính sẽ đặt trọng tâm là hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính nhằm mục tiêu nâng cao dịch vụ và tăng tính an toàn.

- Đề án tái cơ cấu có được thông qua tại Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIII?

- Nghị quyết của Quốc hội đã nói rất rõ việc xây dựng đề án tái cơ cấu phải hoàn thành và báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XIII. Quyền quyết định cuối cùng thuộc các ĐBQH, nhưng tôi cho là đề án đó có thể được thông qua.

- Xin cảm ơn ông.

NHỊ HÀ (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) là tài sản đảm bảo đầu tiên được VAMC thu giữ nhằm xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường. Ảnh: Huy Anh

Thị trường mua bán nợ xấu sẽ sôi động

(ĐTTCO)-Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội khóa XIV về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực từ ngày 15-8-2017, cho phép hình thành thị trường mua bán nợ theo cơ chế thị trường, đã tạo điều kiện tích cực cho các ngân hàng đẩy mạnh xử lý nợ xấu nhằm giải quyết nhanh “cục máu đông” cho nền kinh tế.

Ngân hàng

Nhận iPhone 7 khi thanh toán hóa đơn tiền điện qua VPBank Online

(ĐTTCO) - VPBank vừa tung ra một chương trình khuyến mại dành cho khách hàng thanh toán hóa đơn tiền điện trực tuyến qua VPBank Online, với giải thưởng lớn nhất là 3 điện thoại iPhone 7 (32GB) dành cho 3 khách hàng may mắn trúng thưởng.

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng thế giới chạm mức cao nhất trong hơn 2 tuần qua

(ĐTTCO)-Trong phiên giao dịch ngày 12/10, giá vàng thế giới nhích lên mức cao nhất trong hơn hai tuần, giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi số liệu về tỷ lệ lạm phát tại Mỹ dự kiến công bố ngày 13/10 để có thêm manh mối phán đoán chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).