Tái cấp vốn hàng ngàn tỷ đồng cho NH nhỏ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tái cấp vốn cho khoảng 5 hoặc 6 ngân hàng, mỗi ngân hàng từ 1.000 đến 5.000 tỷ đồng và các khoản tái cấp vốn này đều có điều kiện.

Tái cấp vốn hàng ngàn tỷ đồng cho NH nhỏ ảnh 1 
 NHNN đã bơm ròng 16.000 tỷ đồng qua thị
trường mở trong cả 7 phiên giao dịch gần
đây nhất.

Các ngân hàng cho biết dù đã được một khoản tái cấp vốn của NHNN song ở một số ngân hàng, tình hình thiếu thanh khoản vẫn chưa chấm dứt bởi các ngân hàng vẫn cố gắng không lệ thuộc vào nguồn vốn tuyến cuối này. Vay từ ngân hàng khác dù sao vẫn dễ chịu hơn, vì thế mà lãi suất liên ngân hàng tuần qua vẫn ở mức cao.

Lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 15- 16%/năm; kỳ hạn hai tuần quanh mức 21%/năm và kỳ hạn 1 tháng khoảng 21,5- 22%/năm, tức lãi suất liên ngân hàng đã tăng khoảng 3- 5 điểm phần trăm so với tuần trước. Song, hai ngày đầu tuần này, lãi suất liên ngân hàng đã dịu, xoay quanh mức 18% đến 20% với kỳ hạn phổ biến 14 ngày.

Thị trường mở trong một tuần qua đã giao dịch ngày hai phiên thay vì chỉ một phiên trước đó. Từ đầu tháng 10, sau một số vụ vỡ nợ tín dụng đen, các hạn chế đã được tiến hành đối với việc phát hành các giấy tờ có giá của ngân hàng và NHNN đã không thông qua một số kế hoạch phát hành nên các ngân hàng nhỏ tìm đến cửa sổ tái cấp vốn và thị trường liên ngân hàng.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập cơ chế bán vốn nhà nước

Bất cập cơ chế bán vốn nhà nước

(ĐTTCO) - Dù có cơ chế riêng trong việc bán vốn nhưng Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vẫn gặp khó trong quá trình thoái vốn. 

Ngân hàng

Cơ hội nhận nhiều quà tặng từ PVcomBank

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen thanh toán, tận hưởng thêm nhiều tiện ích của thời đại số, tiết kiệm thời gian, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng với tên gọi “PV Online Banking – Đơn giản hơn bạn nghĩ” với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, áp dụng từ 18-6 đến 15-9.

Vàng - ngoại tệ