Sử dụng công cụ tiền tệ bình ổn giá

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Giá để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành thay thế cho Pháp lệnh Giá.

Danh mục, hàng hóa phải thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đối với sản xuất tiêu dùng; hàng hóa, dịch vụ liên quan đến việc các doanh nghiệp vi phạm quy định về thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị thế độc quyền, lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường để quy định giá gây thiệt hại đến lợi ích của người tiêu dùng và của tổ chức, cá nhân khác.

Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình thực tế, Chính phủ sẽ quy định cụ thể về danh mục hàng hóa, dịch vụ phải áp dụng các biện pháp bình ổn giá phù hợp với từng thời kỳ. Để thực hiện bình ổn giá, Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp như điều chỉnh cung - cầu giữa các vùng, miền hoặc mua vào/bán ra hàng dự trữ quốc gia. Ngoài ra dự thảo còn bổ sung thêm những quy định mới so với Pháp lệnh Giá như sử dụng công cụ tài chính tiền tệ phù hợp; quy định giá tối đa/tối thiểu; đăng ký giá, kê khai giá, công khai thông tin về giá và sử dụng các biện pháp hành chính, kinh tế khác theo quy định của Chính phủ.

Theo Thanhnien

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

(ĐTTCO) - Sau khi NHNN bán ra USD, tỷ giá USD/VNĐ niêm yết tại các NHTM đã không còn tăng nóng, tuy nhiên mức giá vẫn nằm trên 23.000 đồng/USD.